Tìm hiểu các loại máy móc dùng trong ngành nhiệt luyện

Nhiệt luyện là phương pháp dùng nhiệt tác dụng lên vật thể để làm thay đổi cấu trúc phân tử của chất đó, ứng dụng chủ yếu của nhiệt luyện là để luyện kim. Trong nội dung bài viết này, cơ sở thu mua phế liệu sắt thép Trang Minh sẽ đi tìm hiểu các loại máy móc thường được sử dụng trong ngành nhiệt luyện một cách chi tiết nhất.

Ngành nhiệt luyện là gì?

Nhiệt luyện là công nghệ nung nóng kim loại và hợp kim đến nhiệt độ xác định, sau đó làm nguội ở một tốc độ nhất định để làm thay đổi tổ chức, cơ tính và các tính chất khác của kim loại hoặc hợp kim theo yêu cầu cụ thể. ước tính ban đầu. Đôi khi quá trình này cũng làm thay đổi thành phần hóa học, làm thay đổi tính chất của vật liệu. Nhiệt luyện chỉ làm thay đổi tính chất của vật liệu chứ không làm thay đổi hình dạng, kích thước chi tiết của vật liệu.

Nhiệt luyện kim loại là một quá trình đòi hỏi một quy trình nghiêm ngặt và được kiểm soát chặt chẽ về thời gian cũng như tốc độ trao đổi nhiệt trên vật liệu. Nhiều nước tiên tiến chưa công bố và còn bí mật một số công nghệ xử lý nhiệt cũng như các nguyên tố để tạo ra một loại vật liệu có giá thành thấp hơn nhưng tính tiện dụng rất cao.

Một quá trình nhiệt luyện bao gồm 3 giai đoạn: quá trình gia nhiệt, quá trình giữ nhiệt và quá trình làm nguội. Khi nung nóng vật liệu, chúng sẽ thay đổi theo nhiệt độ, tùy theo thời gian tăng giảm nhiệt với tốc độ khác nhau bằng mọi phương pháp khác nhau sẽ cho ra thành phẩm có tính chất vật liệu mong muốn.

Ứng dụng chính của ngành công nghiệp này là ngành công nghiệp luyện kim. Quá trình này cũng được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau như sản xuất thủy tinh. Quá trình này thường bao gồm làm nóng hoặc làm mát đến một mức chênh lệch nhiệt độ đáng kể hoặc xử lý nhiệt theo lịch trình nhằm mục đích làm mềm hoặc làm cứng các vật liệu kim loại cứng như kim loại phế liệu. , nhôm phế liệu, inox phế liệu. Xử lý nhiệt bánh răng cũng là một hình thức phổ biến.

Xem thêm:   Thu mua phế liệu Cụm công nghiệp Tân Hội 1 -2

Để tiếp tục thay đổi tất cả các tính chất của kim loại và hợp kim, tất cả các tác động của biến dạng dẻo và quá trình này hoặc tác động hóa học được kết hợp đồng thời. Như vậy, về đại thể chúng ta có thể hiểu Nhiệt luyện bao gồm 3 loại: Nhiệt luyện cơ học, Nhiệt luyện đơn giản và Nhiệt luyện hóa học.

Nhiệt luyện giúp nâng cao chất lượng sản phẩm không chỉ có ý nghĩa kinh tế to lớn như: kéo dài thời gian làm việc, nâng cao độ bền lâu dài của công trình, thiết bị, máy móc… mà còn là thước đo để đánh giá. trình độ phát triển khoa học kỹ thuật của mỗi nước.

Xử lý nhiệt được ứng dụng trong công nghiệp

Do tính năng và công dụng của chúng nên kỹ thuật này được ứng dụng trong công nghiệp: nhiệt luyện nhôm, inox, sắt thép, chì, niken, hợp kim, thiếc, gang, thép lò xo, mũi khoan..

Tại các nhà máy gang thép lớn, quá trình được thực hiện liên tục và bài bản, tạo thành những vật liệu gang thép mới có giá trị lớn sau khi được tái chế.

Đây là ngành công nghiệp nặng, sử dụng nhiều máy móc phức tạp, công nghệ cao

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thu mua phế liệu sắt vụn giá cao

Các loại máy móc, thiết bị sử dụng trong ngành nhiệt luyện

lò muối

Được sử dụng trong ngành nhiệt động lực thường gồm nhiều lớp vật liệu chịu lửa khác nhau đảm bảo cách nhiệt và giữ nhiệt tốt cho khu vực làm việc. Khu vực làm việc của lò thường được xây dựng bằng vật liệu kiềm.

Xem thêm:   Máy cắt băng dính tự động – Các sử dụng và một số lưu ý cần biết?

Tại một số nhà máy cơ khí hiện nay, thay vì sử dụng nhiều loại vật liệu chịu lửa khác nhau thì chỉ sử dụng một loại như diatomite hoặc samot A để giúp tiết kiệm chi phí. Loại lò này được cấu tạo 2 lớp, giữa 2 lớp là lớp vỏ bằng inox chịu nhiệt. Khi cần phá dỡ lò hoặc xây mới chỉ cần tháo dỡ lò tiết kiệm chi phí cho đơn vị.

Điện cực xử lý nhiệt lò muối

Loại lò này được sử dụng trong ngành nhiệt luyện để nung nóng các chi tiết kim loại tan trong chất lỏng mặn hoặc dung dịch muối phức tạp, để đưa vào xử lý nhiệt theo từng loại.

Ví dụ: làm nguội nhanh, ủ, bình thường hóa, làm nóng không oxy hóa và lắp đặt. Dòng muối tắm điện cực này được chia thành nhiệt độ thấp, nhiệt độ trung bình và nhiệt độ cao. 3 mức nhiệt độ tương ứng với 3 mức cao – trung bình – thấp lần lượt là: 150-550℃, 550-1000℃, 1000-1350℃.

Điện cực lò muối thường được làm bằng thép CT3 rèn vuông 50 x 50 hoặc 60 x 60. Để tận dụng tối đa, người dùng thường giữ điện cực dài hơn ~2,2 lần so với độ sâu lò (dẫn hướng hàn giữa). , khi đầu này bị mòn thì quay lại đầu điện cực kia để tiếp tục.

Lưu ý mối hàn giữa dây dẫn và điện cực phải khít và đảm bảo tiếp xúc tốt, tránh trường hợp thanh dẫn điện nóng đỏ trong khi điện cực bình thường dẫn đến thất thoát, lãng phí điện năng.

lò muối xử lý nhiệt điệnlò muối xử lý nhiệt điện

lò liên tục

Là lò dùng để luyện kim loại với hệ thống chuyển phôi trong lò liên tục được chuyển sang cơ cấu băng tải, gồm băng tải làm từ thép chịu nhiệt chất lượng cao, các con lăn đỡ băng tải và hệ thống xích tải. truyền động từ động cơ đến con lăn.

Xem thêm:   Thu Mua máy đục gỗ CNC cũ, máy đục gỗ vi tính giá cao

Hệ thống xử lý nhiệt này mang lại những ưu điểm rõ rệt so với hệ thống cũ như: tinh chế các chi tiết nhỏ, giảm thiểu rơi vãi sản phẩm trong lò, ổn định tốc độ chuyển động của sản phẩm trong lò…

lò liên tụcLò nung liên tục được làm từ những khối sắt lớn

Lò xử lý nhiệt ủ, ủ, ủ và hàn

Loại lò nhiệt luyện này được nâng cấp nhiều phụ kiện như hộp ủ vận hành dưới khí bảo vệ, con lăn hay trạm làm mát có bể ngâm. Các ứng dụng xử lý nhiệt hiệu suất cao như xử lý nhiệt titan y tế vẫn có thể được thực hiện mà không cần sử dụng các hệ thống ủ phức tạp và đắt tiền.

Phần gia nhiệt phía dưới của lò được bảo vệ bởi tấm chịu nhiệt SiC silic-cacbon.

Do lò sử dụng nhiều lớp cách nhiệt nên khả năng hấp thụ năng lượng rất thấp. Phần ổ cắm được mở ở một bên của cửa lò hoặc trên tường phía sau đối với kiểu N 31/H trở lên.

Khung thân được thiết kế đi kèm, N7/H N17/HR được thiết kế để bàn.

Lò được làm nóng từ 3 mặt gồm 2 mặt trên và mặt dưới, nhiệt độ tối đa của lò là 1280 độ C

Lò sử dụng bộ điều khiển thông minh NTLog Basic giúp ghi lại các dữ liệu, thông số trong quá trình hoạt động.

lò ủlò ủ

Trên đây là nội dung tìm hiểu về các loại máy móc, thiết bị dùng trong ngành nhiệt luyện. Đây đều là những thiết bị còn khá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người không làm trong lĩnh vực này. Hi vọng bài viết trên của công ty phế liệu Trang Minh đã mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc phần nào hiểu được cơ chế hoạt động cũng như các loại máy thường dùng trong ngành nhiệt luyện.

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *