Sắt phi 10 là gì? Các câu hỏi thường gặp về sắt phi 10

Sắt thép là loại vật liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành xây dựng. Việc tìm hiểu các thông số hay thuật ngữ về loại vật liệu này sẽ vô cùng có ích khi bạn có nhu cầu mua bán hoặc sử dụng chúng. Hãy cùng Thu mua phế liệu Trang Minh tìm hiểu một số thông tin về sắt phi 10 ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu chung về sắt phi 10

Sắt phi 10 (sắt 10) là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong ngành xây dựng. Dưới đây là một số thông tin chung về sắt phi 10 mà bạn nên biết:

Sắt phi 10 là gì? 

Sắt phi 10 là loại sắt cán nóng có đường kính ống sắt là 10mm. Sắt phi 10 được sản xuất từ quá trình chế tạo quặng sắt và được đưa vào quá trình tạo hình và hoàn thiện ra thanh sắt có đường kính 10mm. 

Sắt phi 10 là loại sắt có đường kính ống sắt là 10mm
Sắt phi 10 là loại sắt có đường kính ống sắt là 10mm

Có đặc tính cơ học tốt, có độ cứng tốt, độ uống cong và bền kéo tốt, chịu được nhiệt độ cao và không hoen gỉ trong các điều kiện thông thường. Vì vậy sắt phi 10 được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng như nhà ở, cầu đường, các công trình thủy lợi, hầm mỏ, nhà máy,…

Một cây sắt phi 10 nặng bao nhiêu kg?

Nhiều người thắc mắc một cây sắt phi 10 nặng bao nhiêu kg? Để tính được trọng lượng của sắt phi 10 ta cần dùng công thức sau: m = (7850*L*3,14*d^2)/4

Trong đó: 

 • m là trọng lượng
 • 7850 là khối lượng riêng của một mét khối sắt thép
 • L là chiều dài cây sắt là 11,7m
 • 3,14 là số pi
 • d là đường kính của cây sắt là 10

Áp dụng công thức trên ta tính được một cây sắt phi 10 dài 11.7m có trọng lượng là 7.21kg 

Xem thêm: Sắt bị rỉ sét là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh rỉ sét

Ứng dụng của sắt phi 10

Sắt phi 10 là một loại vật liệu quan trọng có nhiều ứng dụng trong các công trình xây dựng, cơ khí và các ngành công nghiệp khác. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của sắt phi 10:

Xây dựng

Sắt phi 10 được sử dụng để làm cốt thép cho các công trình xây dựng như cầu, tòa nhà, nhà xưởng, tường rào, móng nhà, cột đèn, cột điện…

Sắt phi 10 làm khung cốt thép cho nhà ở
Sắt phi 10 làm khung cốt thép cho nhà ở

Cơ khí

Sắt phi 10 được sử dụng trong ngành cơ khí để sản xuất các chi tiết máy móc, các khung thép, các bản lề, các thanh giằng, các ống trụ, các đai ốc và các chi tiết khác.

Ngành điện

Sắt phi 10 được sử dụng để làm các cột điện, các khung treo dây điện, các cột truyền tải điện, các định điện và các chi tiết khác trong ngành điện.

Ngành công nghiệp đóng tàu

Sắt phi 10 được sử dụng để sản xuất các khung sườn tàu, các cột chống sóng, các khung kết cấu của tàu, các giá đỡ và các chi tiết khác.

Các ngành sản xuất khác

Sắt phi 10 được sử dụng để làm các khuôn đúc, các khuôn mẫu, các khuôn ép nhựa và các chi tiết khác trong ngành đóng khuôn.

Ngoài ra sắt phi 10 được sử dụng để sản xuất các dụng cụ đo lường như thước, giáo, thước đo góc, thước đo chiều dài, các mẫu thử và các chi tiết khác.

Thông số kỹ thuật của thép phi 10

 • Loại thép cây có gân nổi
 • Chiều dài tiêu chuẩn: 11,7m
 • 1 cây thép vằn Hòa Phát phi 10 nặng 7,21kg
 • Kích thước đường kính: Ø10mm.
 • Tiết diện hình tròn, độ ovan nhỏ
 • Màu thông thường: màu xanh đặc trưng

Các nhà máy sản xuất thép phi 10 tại Việt Nam tốt nhất hiện nay

Thị trường vật liệu xây dựng đang có rất nhiều nhà sản xuất thép phi 10. Nhưng không phải loại thép phi 10 nào cũng đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo uy tín. Nên chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo công trình của bạn được an toàn, vững chắc với thời gian. Thế nhưng, trong rất nhiều thương hiệu như vậy đâu là những thương hiệu uy tín nên lựa chọn? Thu mua phế liệu Trang Minh sẽ mách bạn một số nhà máy sản xuất thép phi 10 tốt nhất trên thị trường hiện nay nhé!

Thép phi 10 Việt Nhật

Sắt thép phi 10 Việt Nhật luôn được lựa chọn cho các công trình xây dựng trọng điểm bởi các nhà thầu bao gồm cả trong nước và quốc tế. Đây là sản phẩm được sản xuất bởi các nhà máy liên doanh hợp tác Việt Nam, Nhật Bản.

Sắt thép phi 10 Việt Nhật luôn được lựa chọn cho các công trình xây dựng trọng điểm
Sắt thép phi 10 Việt Nhật luôn được lựa chọn cho các công trình xây dựng trọng điểm

Thép phi 10 Hòa Phát

Hòa Phát nổi tiếng là một trong số các tập đoàn sản xuất vật liệu xây dựng hàng đầu Việt Nam bởi độ uy tín lâu năm trên thị trường cùng với sản phẩm luôn nổi bật về độ bền cũng như chất lượng. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn sản phẩm thép phi 10 của tập đoàn.

Thép phi 10 Việt Úc

Việt Úc là doanh nghiệp được đánh giá đạt chuẩn là một trong 5 thương hiệu thép tốt nhất thị trường. Ngoài ra, thép phi 10 Việt Úc còn được sử dụng rất phổ biến đặc biệt là ở các công trình xây dựng dân dụng.

Thép phi 10 Pomina

Thép phi 10 Pomina được biết đến trên thị trường với những ưu điểm vượt trội về chất lượng cũng như giá cả và được đánh giá là một trong những loại thép tốt nhất hiện nay. Các sản phẩm được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại, nhà máy thép Pomina là nhà máy thép có thị phần lớn nhất miền nam.

Thép phi 10 Việt Mỹ

Thép Phi 10 Việt Mỹ nổi bật là sản phẩm có chất lượng cao ổn định bền vững, đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe và là một trong những sản phẩm bán chạy nhất thị trường hiện nay, là sự lựa chọn tin cậy của các nhà thầu trong ngành. Thép phi 10 Việt Mỹ được sử dụng trong nước và quốc tế trong các dự án xây dựng. Đến từ thương hiệu Việt Mỹ MVS – thương hiệu Việt uy tín trong lĩnh vực sắt thép xây dựng.

Xem thêm: Sắt vuông là gì? Cập nhật bảng giá sắt hộp mới nhất tại Việt Nam

Cập nhật bảng báo giá thép phi 10

Mỗi nhà máy khác nhau sẽ có giá thép Phi 10 khác nhau. Dưới đây là bảng giá thép phi 10 ở một số nhà máy:

Xem thêm:   Cách Giữ An Toàn Cho Cơ Sở Thu Mua Phế Liệu Bạn Cần Biết!
Thép cuộn từ nhà máy Đơn giá vnđ/ cây
Thép Phi 10 Miền Nam 61,000
Thép Phi 10 Việt Nhật 62,000
Thép Phi 10 Pomina 63,000
Thép Phi 10 Hòa Phát 60,000
Thép Phi 10 Việt Úc 65,000
Thép Phi 10 Việt Mỹ 65,000
Thép Phi 10 Sunco 58,000
Thép Phi 10 Đông Á 55,000
Thép Phi 10 Tung Hô 55,000

Lưu ý: Bảng giá có thể thay đổi vào từng thời điểm và tuỳ theo số lượng của người mua.

Các câu hỏi thường gặp về thép phi 10

Ưu điểm của thép phi 10 là gì?

Sắt phi 10 có nhiều ưu điểm như sau:

 • Độ bền cao: Sắt phi 10 có cường độ chịu lực và chịu lực cao làm tăng độ bền và độ an toàn cho các công trình xây dựng.
 • Dễ gia công: sắt phi 10 có kích thước tiêu chuẩn, dễ gia công và lắp đặt khi thi công.
 • Tính đa năng: Sắt phi 10 có thể được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng khác nhau, từ những công trình nhỏ đến những công trình lớn phức hợp.
Thép phi 10 đa năng ứng dụng cả trong công trình nhỏ và công trình phức tạp
Thép phi 10 đa năng ứng dụng cả trong công trình nhỏ và công trình phức tạp
 • Tiết kiệm chi phí: So với các loại sắt khác, sắt phi 10 có giá thành phải chăng giúp tiết kiệm chi phí trong quá trình thi công.
 • Dễ dàng kiểm soát chất lượng: Sắt phi 10 có kích thước tiêu chuẩn, dễ dàng kiểm tra chất lượng trong quá trình sản xuất và sử dụng.
 • Đáp ứng yêu cầu kỹ thuật: Sắt phi 10 đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về độ cứng, độ giãn dài, ứng suất và thành phần hóa học giúp đảm bảo an toàn và độ bền cho công trình.

Nhược điểm của thép phi 10 là gì?

Mặc dù sắt phi 10 có nhiều ưu điểm về tính chất vật liệu, tuy nhiên nó cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Độ dẻo thấp hơn so với các loại sắt khác, do đó sẽ dễ bị uốn cong hoặc bẻ vỡ khi gặp tác động mạnh.
 • Sắt phi 10 có thể bị rỉ sét và giảm độ bền trong môi trường có độ ẩm cao hoặc tiếp xúc với các hóa chất.
 • Sắt phi 10 có đường kính nhỏ hơn so với một số loại sắt khác nên sẽ bị hạn chế khi chủ đầu tư quan tâm đến độ bền của công trình.

Các tiêu chuẩn kiểm định của thép phi 10 ra sao?

Các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng đối với sắt phi 10 thường được xây dựng bởi các tổ chức, cơ quan và hiệp hội có thẩm quyền ở các quốc gia hoặc khu vực khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chuẩn kiểm định chất lượng phổ biến đối với bàn là phi 10:

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1651-1:2013 Đánh giá chất lượng thép cán nóng.

Tiêu chuẩn JIS G 3112 của Nhật Bản, quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại sắt thép cường độ cao.

Tiêu chuẩn ASTM A615 của Mỹ, quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại thép cốt thép.

Tiêu chuẩn BS4449 của Anh, quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cho sắt thép cốt.

Tiêu chuẩn DIN 488 của Đức, quy định tiêu chuẩn kỹ thuật cho sắt thép cốt.

Các tiêu chuẩn này đều là tiêu chuẩn đánh giá độ dày, đường kính, độ bền kéo, độ bền uốn, độ đàn hồi, độ cứng và khả năng chống mài mòn của sản phẩm phi thép. Ngoài ra, các tiêu chuẩn đánh giá các yêu cầu về mối hàn, mối nối, vết nứt và các tiêu chuẩn liên quan đến an toàn và môi trường. Việc sử dụng vật liệu sắt tiêu chuẩn phi 10 có lợi cho việc đảm bảo an toàn và chất lượng công trình.

Một số lưu ý khi mua thép phi 10

Cân đối chi phí và số lượng hợp lý

Đây là lưu ý quan trọng để đảm bảo bạn tối ưu chi phí cho việc xây dựng. Tránh gây lãng phí khi mua quá nhiều mà không dùng đến hoặc mua thiếu gây gián đoạn trong quá trình thi công.

Khảo sát giá thị trường

Việc bạn có tìm hiểu trước thị trường sẽ khiến bạn tự tin hơn khi giao dịch với nhà cung cấp. Tránh mua phải vật liệu kém chất lượng và mua đắt hơn so với giá thị trường. 

Lựa chọn nhà cung cấp uy tín

Việc ưu tiên chọn những nhà cung cấp uy tín rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ thi công và chất lượng công trình của bạn. Bạn nên cân nhắc nếu gặp một nhà cung cấp báo giá quá rẻ so với thị trường bởi đó có thể là dấu hiệu cho thấy chất lượng sản phẩm thấp hoặc nhà cung cấp đó không uy tín. 

Trên đây, Thu mua phế liệu Trang Minh đã cùng bạn tìm hiểu về sắt phi 10. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu thanh lý phế liệu sắt hãy liên hệ ngay với Trang Minh nhé!

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *