Sắt non là gì? Những kiến thức cơ bản cần biết về sắt non

Trong cuộc sống, có thể chúng ta ít nghe nói đến sắt non (soft iron) nhưng trong các ngành công nghiệp sản xuất, công nghiệp chế biến, luyện kim, sắt non là vật liệu thường được nhắc đến và được ứng dụng phổ biến. Đặc biệt là trong vật lý, sắt non được ứng dụng mạnh mẽ bởi trong sắt non các electron có thể chuyển động dễ dàng. 

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về sắt non, bài viết dưới đây Thu mua phế liệu Trang Minh sẽ cập nhật cho bạn toàn bộ kiến thức cần biết về sắt non!

Sắt non là gì?

Sắt non hay còn gọi là soft iron, là một khối cắt của sắt
Sắt non hay còn gọi là soft iron, là một khối cắt của sắt

Sắt non hay còn gọi là soft iron, là một khối cắt của sắt. Sắt non là một loại kim loại sắt dễ bị từ hóa và khử từ khi có tác động của từ trường. Hiện nay, sắt non đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên các van điện từ, nam châm điện,… chính vì vậy có thể nói sắt non có nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động vật lý.

Cấu tạo của lõi sắt non

Cấu tạo của lõi sắt non
Cấu tạo của lõi sắt non

Trong bảng tuần hoàn hóa học, sắt có ký hiệu là Fe và sắt non cũng vậy. Sắt non có số nguyên tử là 26, 1538 độ C là nhiệt độ nóng chảy của sắt non, hàm lượng carbon trong sắt non nguyên chất nhỏ hơn 0,01%. Về mặt hóa học, sắt tác dụng được với phi kim, nước muối và axit.

Về mặt vật lý, sắt non là loại sắt rất mềm, bề ngoài bóng loáng, có màu bạc và dễ bị ăn mòn khi ở môi trường ẩm ướt và môi trường có nhiệt độ cao.

Đặc tính của sắt non

Sắt non nổi bật với đặc tính chứa hàm lượng carbon thấp. Sau nhôm, sắt non có mặt trong cấu tạo vỏ trái đất với 6,2%. Điều quan trọng là sắt non không thể tách ra được nhờ nung chảy vì trong quá trình nung chảy, hàm lượng carbon sẽ vượt quá 0,2% làm cho sắt non mất độ tinh thiết vốn có và trở nên cứng hơn.

Xem thêm:   Thu mua phế liệu tại Vũng Tàu giá cao, uy tín, chất lượng [2023]

Giống như kim loại sắt, sắt non được lấy ra từ các mỏ quặng sắt. Ngoài các mỏ quặng sắt, rất khó để tìm thấy sắt non ở dạng tự do.

Lõi sắt non có vai trò gì?

 • Ứng dụng trong các hoạt động nghiên cứu vật lý

Lỗi sắt non đóng vai trò quan trọng trong hoạt động nghiên cứu vật lý, từ trường, hoạt động làm tăng từ tính của nam châm.

 • Là kim loại cấu thành lớp vở trái đất

Đứng thứ hai sau nhôm, sắt là kim loại có khối lượng lớn cấu tạo nên lớp vỏ trái đất. Trữ lượng kim loại sắt vô cùng lớn và đứng đầu trong các kim loại trên trái đất, được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp.

 • Cấu tạo van điện từ, nam châm điện

Lõi sắt non là thành phần chính cấu tạo nên các van điện từ và nam châm điện. Sắt non được lựa chọn làm nam châm điện vì khi dòng điện qua ống dây, sắt non sẽ mất từ tính. Người ta dùng lõi sắt non làm lõi và dùng dây dẫn dẫn cuốn xung quanh để làm nam châm điện.

Lõi sắt non cấu tạo nên nam châm điện
Lõi sắt non cấu tạo nên nam châm điện
 • Ứng dụng trong sản xuất trang thiết bị máy móc

Sắt non cũng dùng để chế tạo nên các thiết bị máy móc, giường, tủ, ống dẫn,…

 • Là chất có tác dụng trong y tế

Ngoài ứng dụng cho kỹ thuật sản xuất, sắt non còn có tính ứng dụng cao trong y tế khi sắt là một chất không thể thiết trong cơ thể sống. Sắt là một chất cần thiết cho cơ thể và được ứng dụng vào chữa những bệnh cần bổ sung sắt.

Sắt là chất không thể thiếu trong cơ thể sống
Sắt là chất không thể thiếu trong cơ thể sống
 • Ứng dụng trong công nghệ

Sắt non chính là vật liệu được sử dụng để sản xuất các bộ lưu từ tính tạo nên các thiết bị máy tính, laptop chúng ta hay sử dụng trong công việc.

Xem thêm:   Công Ty Thu Mua Phế Liệu Tại Quận 1 Giá Cao

Phân loại sắt non

Dựa theo những đặc điểm tính chất vốn có, sắt non được phân làm 2 loại là sắt non và gang.

 •  Sắt non

Người ta thường hay nhầm lẫn giữa sắt non và gang nhưng thực chất thép non và gang có khác biệt về thành phần cấu tạo. Hàm lượng carbon có trong sắt non là rất thấp và vô cùng ít tạp chất, đây là đặc điểm điển hình của sắt non.

Xem thêm: Sắt phi 10 là gì? Các câu hỏi thường gặp về sắt phi 10

 • Gang

Gang là một kim loại được tạo thành bởi hợp chất chính là sắt – hơn 95% sắt cấu thành (hay còn gọi là hợp kim của sắt và carbon). Gang có nhiệt độ nóng chảy thấp và có đặc điểm chính là giòn và có khả năng chống oxy hóa cao. Hiện nay, gang được dùng để chế tạo máy móc, thiết bị nhà bếp mà chúng ta thường thấy như xoong, nồi, chảo,…

Gang cứng được nung chảy và dễ đúc
Gang cứng được nung chảy và dễ đúc

Sự khác nhau giữa sắt non và gang cứng

Cùng được cấu thành từ kim loại sắt, nhiều người vẫn hay nhầm lẫn sắt non với gang cứng. Dưới đây chúng tôi gửi đến bạn đọc bảng phân biệt sự khác nhau giữa sắt non và gang cứng dựa trên các tiêu chí nhất định.

Tiêu chí so sánh Sắt non Gang cứng
Giá cả
 • Sắt non có giá khá đắt.
 • Gang cứng có giá bán rẻ.
Đặc tính
 • Nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ làm biến chất.
 • Dễ bị mài mòn khi ở môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao.
 • Giòn, nhiệt độ nóng chảy thấp và dễ đúc, tạo hình.
 • Chống mài mòn, ăn mòn cao.
Chống va đập
 • Sắt non có tính chống va đập khá tốt, ít biến dạng.
 • Do tính giòn nên khả năng chống va đập của gang thấp, gang dễ bị gãy, vỡ khi va đập.
Gang cứng có đặc tính khác sắt non
Gang cứng có đặc tính khác sắt non

Địa chỉ mua sắt non uy tín, chất lượng

Do đặc tính của mình và khả năng ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, chế biến, sản xuất, y tế, nghiên cứu vật lý,… sắt non là kim loại được nhiều đối tượng có nhu cầu mua để sử dụng.

Xem thêm:   Hợp kim thép là gì? Đặc điểm của hợp kim thép

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị, cơ sở kinh doanh sắt non nguyên chất và các sản phẩm được làm từ sắt non, bạn hoàn toàn có thể tìm mua ở các cửa hàng vật liệu tại khu vực hoặc đặt mua online tại các trang web.

Phổ biến và dễ mua là vậy, song không phải đơn vị hay cơ sở kinh doanh sắt non nào cũng là đơn vị uy tín. Bạn hãy lưu ý tìm kiếm các đơn vị bán sắt non uy tín bằng cách tìm đến các công ty sản xuất sắt non trực tiếp hay các cơ sở, đại lý ủy quyền có giấy tờ công bố chất lượng sản phẩm rõ ràng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần biết về sắt non như đặc tính, phân loại, ứng dụng của sắt non mà Trang Minh gửi đến bạn đọc. Do sắt non là sắt có độ nguyên chất cao và dễ dàng bị pha tạp nên quý khách hàng cần cẩn thận lưu ý để mua được sản phẩm sắt non nguyên chất chất lượng và có một quá trình mua hàng thuận lợi! Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu thanh lý mua phế liệu sắt, đừng ngần ngại liên hệ với cơ sở chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời, bạn nhé!

Xem thêm: Sắt vuông là gì? Cập nhật bảng giá sắt hộp mới nhất tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *