Sắt nguyên chất là gì? Những đặc điểm nổi bật của sắt nguyên chất

Sắt (Fe) là kim loại quen thuộc trong cuộc sống con người. Sắt có độ phổ biến cao và các sản phẩm làm từ sắt hiện diện trên nhiều mặt của đời sống. Nếu nói về kim loại sắt nói chung có thể mọi người đã quá quen thuộc nhưng để hiểu hết về từng phân loại của sắt có lẽ vẫn nhiều người trong số chúng ta chưa biết hết.

Là một hợp kim của sắt và carbon, sắt nguyên chất là một kim loại được ứng dụng nhiều nhưng ít người phân biệt được. Vậy sắt nguyên chất là gì? Sắt nguyên chất có những đặc điểm nhận biết nhứ thế nào? Cùng Thu mua phế liệu Trang Minh tìm hiểu về sắt nguyên chất qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Sắt nguyên chất (thép non) là gì?

Sắt nguyên chất là gì?
Sắt nguyên chất là gì?

Sắt nguyên chất hay còn gọi là thép non là một nguyên tố hóa học có ký hiệu trong bảng tuần hoàn hóa học là Fe. Sắt nguyên chất có số nguyên tử là 26, có khối lượng nguyên tử là 55,85, có hoá trị là +2 và +3. Nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi của sắt nguyên chất lần lượt là 1538 độ C và 682 độ C. 

Sắt nguyên chất là kim loại phổ biến nhất trên trái đất chiếm trữ lượng 95%. Đặc biệt, chỉ đứng sau kim loại nhôm, sắt là kim loại tạo nên lớp vỏ trái đất và lõi trái đất với khối lượng hơn 6%. Sắt cũng chính là kim loại được con người sử dụng nhiều nhất và có tính ứng dụng cao trong hầu hết các hoạt động sản xuất.

Xem thêm: Sắt non là gì? Những kiến thức cơ bản cần biết về sắt non

Đặc điểm của sắt nguyên chất

 • Khả năng nóng chảy

Sắt nguyên chất có nhiệt độ nóng chảy khá cao đo được là 1530 độ C. Được tạo nên chủ yếu nhờ kim loại sắt, sắt nguyên chất chứa hơn 95% kim loại Fe.

Hiện nay, sắt non thường bị nhầm lẫn với các kim loại khác ví dụ như sắt rèn, thép rèn nhưng thực chất ngoài được cấu tạo chung từ sắt, các kim loại này hoàn toàn khác nhau về các thành phần cấu tạo.

Sắt nguyên chất có nhiệt độ nóng chảy cao
Sắt nguyên chất có nhiệt độ nóng chảy cao
 • Hàm lượng carbon thấp

Hàm lượng carbon có trong sắt nguyên chất rất thấp, luôn luôn nhỏ hơn 0,008% – đây là đặc trưng quan quan trọng tạo nên sự khác biệt của sắt non và các kim loại khác. Chính vì hàm lượng carbon cấu thành thấp nên độ tinh khiết của thép nguyên chất cực kỳ cao.

 • Hình dáng vật lý

Về hình dáng bề ngoài, sắt nguyên chất có màu bạc và có lớp bóng. Vì đặc tính mềm của mình, sắt nguyên chất rất dễ chế biến, cắt gia công tạo thành nhiều sản phẩm khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của người dùng.

 • Khả năng dẫn điện

Sắt nguyên chất có khả năng dẫn điện và rất dễ bị từ hóa. Tính chống ăn mòn, mài mòn của sắt nguyên chất rất thấp, nên cần lưu ý tránh để sắt nguyên chất tại môi trường có độ ẩm cao và nơi ẩm ướt.

Sắt nguyên chất có tính dẫn điện tốt
Sắt nguyên chất có tính dẫn điện tốt
 • Tính chất cơ học

Sắt nguyên chất có độ bền cao, khả năng đàn hồi cũng như chống va đập ở mức tốt.

Để bạn đọc hiểu rõ ràng hơn về đặc điểm của sắt nguyên chất, chúng tôi gửi đến bảng tổng hợp các thành phần tạo nên sắt nguyên chất (áp dụng cho quy trình chế biến sắt nguyên chất).

Thành phần Đơn vị (%) Thành phần Đơn vị (%)
Carbon 0,004 Silicon 0,001
Mangan 0,04 Phốt pho 0,004
Lưu huỳnh 0,007 Nhôm 0,001
Thạch tín 0,002 Bo 0,0001
Nitơ 0,006 Niobi 0,001
Thiếc 0,001 Titan 0,001
Vanadi 0,001 Pb 0,002
Bitmut 0,001 Canxi 0,0002
Tellurium 0,001 Hydro 1,1 phần triệu

Ứng dụng của sắt nguyên chất

Là một loại kim loại quan trọng, sắt nguyên chất có tính ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực của cuộc sống. Một số ứng dụng điển hình của sắt nguyên chất có thể kể đến như:

 • Ứng dụng trong y tế

Sắt là một chất luôn tồn tại trong cơ thể con người. Cơ thể thiếu sắt sẽ tạo thành các bệnh lý nghiêm trọng và thường gây nên các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, suy nhược cơ thể và hụt hơi. Trong lĩnh vực y tế, sắt là một chất có ích và thường được dùng để bổ sung sắt cho những bệnh nhân thiếu sắt.

Hiện nay, trên thị trường đang bán nhiều thực phẩm chức năng và các loại thuốc bổ để bổ sung sắt cho cơ thể, bạn có thể dễ dàng mua được các sản phẩm này tại các hiệu thuốc lớn nhỏ.

Sắt được ứng dụng nhiều trong y tế
Sắt được ứng dụng nhiều trong y tế
 • Ứng dụng trong vật lý

Sắt nguyên chất được dùng để tiến hành nhiều thí nghiệm vật lý. Sắt nguyên chất cũng là vật tạo nên van điện từ, nam châm điện.

 • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất

Sắt nguyên chất được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất, sản xuất nhiều sản phẩm đồ dùng gia dụng như bàn ghế, tủ, các đồ dụng nội thất, ngoại thất, vật trang trí,…

 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp chế tạo

Với những đặc tính vốn có của mình, sắt nguyên chất được dùng để chế tạo các thiết bị máy móc, thiết bị máy, linh kiện các sản phẩm điện tử,…

So sánh sắt nguyên chất và sắt rèn

Điểm giống và khác nhau giữa sắt nguyên chất và sắt rèn
Điểm giống và khác nhau giữa sắt nguyên chất và sắt rèn

Sắt nguyên chất và sắt rèn thường hay bị nhầm lẫn với nhau hoặc bị gộp chung thành một loại. Tuy nhiên, giữa sắt nguyên chất có những đặc điểm khác nhau, chúng tôi phân biệt sắt nguyên chất và sắt rèn như sau:

Điểm giống nhau giữa sắt nguyên chất và sắt rèn

Đều là hợp kim của sắt và carbon, có chung những đặc điểm cơ bản của nguyên tố Fe và được ứng dụng nhiều trong sản xuất, chế tạo máy, trang thiết bị,…

Điểm khác nhau giữa sắt nguyên chất và sắt rèn

Tiêu chí so sánh Sắt nguyên chất Thép giòn
Hàm lượng carbon
 • Hàm lượng carbon có trong sắt nguyên chất rất thấp, dưới 0,08%
 • Hàm lượng carbon có trong thép giòn cao hơn sắt nguyên chất 0,5%
Cấu trúc
 • Đồng nhất
 • Cấu trúc nhiều lớp
Độ tinh khiết
 • Cao
 • Thấp hơn thép nguyên chất
Tính ăn mòn
 • Sắt nguyên chất bị ăn mòn khi trong môi trường ẩm
 • Thép giòn bị ăn mòn, gỉ sét nhiều hơn sắt nguyên chất.

Trên đây, Trang Minh gửi đến bạn đọc những kiến thức tổng quát về sắt nguyên chất cũng như cách phân biệt sắt nguyên chất với thép hàn. Chúng tôi hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho việc lựa chọn sản phẩm sắt nguyên chất, thép hàn phục vụ cho nhu cầu sử dụng của bạn! Ngoài ra, nếu khách hàng đang nhu cầu thanh lý phế liệu sắt, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ, bạn nhé!

Xem thêm: Sắt và thép khác nhau như thế nào? Lưu ý khi chọn mua sắt, thép

5/5 - (1 bình chọn)
Xem thêm:   Nhiệt độ nóng chảy của kim loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *