Phế liệu thu hồi nhập kho là gì?cách hạch toán theo thông tư 200

Kho phế liệu thu hồi là gì?

Trước khi tìm hiểu về sublime, hãy cùng Trang Minh bắt đầu từ những điều cơ bản.

Phế liệu thu hồi là phế liệu phát sinh trong quá trình sản xuất. Đó cũng có thể là hoạt động sản xuất kinh doanh, hay quá trình sinh hoạt hàng ngày. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, bộ phận kế toán sẽ tập hợp và phân bổ chính xác, kịp thời các loại chi phí sản xuất. Theo từng đối tượng tập hợp chi phí hoặc đối tượng tính giá thành. Và kiểm tra tình hình thực hiện của tất cả các định mức, dự toán sản xuất. Tính giá thành sản xuất kinh doanh (hay còn gọi là tính giá thành phân xưởng). Hơn nữa, chỉ tiêu này còn phản ánh lượng sản phẩm, lượng tồn kho hay lượng tiêu thụ, dịch vụ đã hoàn thành. Và cung cấp tài liệu đó cho ban lãnh đạo hoặc các bộ phận liên quan.

Theo en.wikipedia.org, phế liệu thu hồi là vật liệu bị loại bỏ trong quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng. Được thu hồi để làm tư liệu sản xuất theo khái niệm là một lĩnh vực khoa học pháp lý. Và trong Luật Bảo vệ môi trường 2005 có viết quy định tại Điều 3 Khoản 13. Khi phế liệu được thu hồi từ quá trình sản xuất được xác định theo quy định tại Thông tư 200.

Xem thêm: khái niệm giá vốn hàng bán theo thông tư 200

Theo Thông tư 200, Giá vốn hàng bán được hiểu đơn giản là toàn bộ chi phí bỏ ra để tạo ra một sản phẩm. Nó liên quan đến quá trình bán hàng bao gồm giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp.

Cách hạch toán phế liệu thu hồi trong quá trình sản xuất?

Đây là những phế liệu phát sinh trong quá trình sản xuất hàng hóa, vật tư. Đó cũng có thể là hoạt động sản xuất của tổ chức, công ty, xí nghiệp hay quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người.

Trong quá trình làm báo cáo thuế, kế toán sẽ luôn tập hợp và phân bổ chính xác, kịp thời các loại chi phí sản xuất vào chi phí. Theo từng đối tượng hạch toán chi phí hoặc đối tượng tính giá thành khác nhau.

Xem thêm:   Thu mua phế liệu inox giá cao

Và cũng có nhiều cách xác định kế toán phế liệu thu hồi khác nhau.

thu hồi phế liệu

Kiểm tra việc thực hiện các định mức trong sản xuất và lập dự toán chi phí sản xuất cơ bản. Tính giá thành sản xuất. Và cung cấp các báo cáo chính xác nhất cho các phòng ban và lãnh đạo.

Xác định lượng phế liệu thu hồi từ sản xuất

Chúng tôi có thể chỉ định mẩu tin lưu niệm đã thu hồi cho một trong các tài khoản sau:

  • TK 5113: Doanh thu cung cấp dịch vụ
  • TK 5111: Doanh thu bán hàng
  • TK 5118: Doanh thu khác

Quy trình báo hỏng ccdc phế liệu và thu hồi về kho

Để báo cáo thiệt hại của ccdc phế liệu cần thu hồi chúng ta cần lập chứng từ kiểm kê theo đúng quy trình, đủ bộ phận kiểm tra để trình lãnh đạo duyệt và thanh lý. Mọi phế liệu thu hồi từ kho khi thanh lý TSCĐ đều được lãnh đạo công ty phê duyệt và ghi chép vào sổ sách kế toán hợp lý nhất.

Phế liệu thu hồi từ sản xuất có được bán không?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập website công ty phế liệu Trang Minh để biết thêm thông tin

Tùy vào từng mặt hàng mà nguyên liệu nhập khẩu hay trong nước. Tất cả đều được bán ra, nhưng tùy từng loại hàng hóa sẽ phải khai báo thuế, hải quan, môi trường khác nhau. Và quá trình thu hồi và bán chúng để thu hồi giá vốn. Phế liệu thu hồi từ thanh lý TSCĐ nhập kho được bán để thu hồi doanh thu. Phế liệu thu hồi sẽ được thu gom và bán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Xác định lượng phế liệu thu hồi sản xuất ntn? Cách xác định giá trị phế liệu thu hồi từ nguyên vật liệu chính

Dưới đây là các điều khoản về phế liệu thu hồi từ sản xuất, theo quy định hiện hành của nhà nước:

Xem thêm:   Phế thải là gì? Các loại phế thải hiện nay

TK 5111: Doanh thu bán hàng:

Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu và doanh thu thuần về số lượng hàng hoá xác định là đã bán trong một kỳ kế toán của doanh nghiệp. Tài khoản này chủ yếu dùng để kinh doanh mua bán hàng hóa, vật tư, thực phẩm… và phế liệu thu hồi trong quá trình sản xuất được hạch toán vào đây.

TK 5112: Doanh thu bán thành phẩm:

Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu, doanh thu thuần về số lượng sản phẩm đã tiêu thụ được xác định trong một kỳ kế toán của doanh nghiệp. Và được sử dụng chủ yếu cho sản xuất vật chất: Công – nông – ngư – lâm nghiệp,..

TK 5113: Doanh thu cung cấp dịch vụ:

Dùng để phản ánh doanh thu, doanh thu thuần về khối lượng dịch vụ đã hoàn thành. Cung cấp cho khách hàng và được xác định là đã bán trong kỳ kế toán. Chủ yếu được sử dụng trong các ngành dịch vụ: vận tải, bưu điện, du lịch, dịch vụ công cộng, kiểm toán, v.v.

TK 5114: Doanh thu trợ cấp, trợ giá:

Tài khoản này dùng để phản ánh các khoản thu từ tiền trợ cấp, trợ cấp của Nhà nước. Khi doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo yêu cầu của Nhà nước.

TK 5117: Doanh thu kinh doanh bất động sản đầu tư:

Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư. Cũng như bán và thanh lý bất động sản đầu tư.

TK 5118: Doanh thu khác:

Tài khoản này dùng để phản ánh các khoản doanh thu ngoài doanh thu bán hàng hóa, bán thành phẩm. Doanh thu cung cấp dịch vụ, doanh thu trợ giá và doanh thu kinh doanh bất động sản như: Doanh thu bán nguyên vật liệu, phế liệu, bán công cụ, dụng cụ và doanh thu khác…

Xem thêm:   Giá kim loại đồng thế giới hôm nay, giá đồng phế liệu trong nước bao nhiêu tiền 1kg?

Hạch toán thuế đối với hoạt động bán phế liệu thu hồi?

  • Khi xác định số phế liệu phải thu hồi, ghi:

Nợ TK 152 – Nguyên vật liệu (theo giá có thể thu hồi)

Có TK 154 – Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang.

  • Trường hợp phế liệu, phế liệu thừa thu hồi không qua nhập kho mà xuất bán ngay. Kế toán ghi thu tiền bán vật tư, phế liệu thừa, ghi giảm chi phí, ghi:

TS 111, 112, 131,… (tổng giá thanh toán)

TK 3331 – Thuế GTGT phải nộp (33311)

Có TK 154 – Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang.

Có thể bạn quan tâm: công ty thu mua phế liệu tại tphcm Bảo Minh

Hạch toán phế liệu thu hồi theo Thông tư 200

  • Hạch toán doanh thu bán phế liệu

Tiến sĩ 131, 111, 112….

Có TK 511 (5118): Doanh thu khác

Có TK 333 (3331): Thuế GTGT phải nộp nhà nước

  • Hạch toán chi phí khi xuất phế liệu đi bán:

Nợ TK 632: Giá vốn hàng bán

Có TK 152: Phế liệu thu hồi đã nhập khẩu

Hi vọng với một số thông tin hữu ích này đã giúp các bạn phần nào hiểu hơn về phế liệu thu hồi, cũng như một số thuật ngữ, hạch toán, cách xác định giá trị phế liệu thu hồi,… Xem thêm tại đây.

Trong quá trình sản xuất hàng hóa. Quý khách có nhu cầu bán phế liệu vui lòng liên hệ công ty Trang Minh để được hợp tác, hỗ trợ, ưu đãi hoa hồng cao, tặng tiền mặt 10 triệu và các dịch vụ đi kèm khác.

Đặc biệt với đội ngũ kế toán nhiều năm trong nghề sẽ hỗ trợ miễn phí, nhanh chóng, chính xác các chứng từ liên quan đến thuế, hải quan, môi trường cho quý khách một cách tốt nhất.

Chi tiết mua bán xin liên hệ:

CÔNG TY PHẾ LIỆU TRANG MINH CÔNG TY

Hotline: 0946396616 (A Minh) 0946396616 (Mr. Nghĩa)

Email: [email protected] Website: phelieutrangminh.com Địa chỉ: 105/1 Đường M1, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *