Phế liệu nhập khẩu là gì? các loại phế liệu nhập khẩu hiện nay

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, hoạt động xuất nhập khẩu tất cả các mặt hàng phế liệu luôn được kiểm duyệt nghiêm ngặt và chặt chẽ. Hiện nay, đã có một số đề xuất thay đổi dựa trên các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mặt hàng phế liệu cấm nhập khẩu.

Bạn đang thực sự quan tâm hay là một người đang kinh doanh lĩnh vực thu mua phế liệu này? Vui lòng đọc kỹ để tránh những trường hợp không đáng có.

Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về phế liệu nhập khẩu là gì? các loại phế liệu nhập khẩu ngay tại bài viết này.

Phế liệu nhập khẩu là gì?

Phế liệu nhập khẩu là phế liệu được thu hồi, phân loại, chọn lọc từ nhiều loại vật liệu, sản phẩm bị tiêu hủy trong quá trình sản xuất hoặc được sử dụng làm nguồn nguyên liệu sản xuất khác. Mà phế liệu nhập khẩu là kết quả của hoạt động sản xuất thương mại giữa các quốc gia.

Việt Nam là quốc gia đã cho phép các cơ sở nhập khẩu phế liệu. Phế liệu nhập khẩu do đơn vị thu mua cam kết; được xử lý và sản xuất đúng cách, cho đúng mục đích sử dụng.

Giấy phế liệu nhập khẩu

Danh mục phế liệu nhập khẩu bao gồm

Phế liệu được phép nhập khẩu tại Việt Nam bao gồm:

  1. Nhập khẩu sắt thép phế liệu: sắt vụn; thép vụn và mảnh vụn, hợp kim thép không gỉ; sắt vụn hoặc thép hộp…
  2. Nhựa phế liệu nhập khẩu: nhựa phế liệu từ Polyethylene (PE) xốp, mềm; nhựa phế liệu Polyme Ethylene (PE) ; nhựa phế liệu nhựa khác từ Polymer Styrene…
  3. Nhập khẩu phế liệu giấy: Giấy bìa, giấy vụn, phế liệu giấy và mảnh vụn Giấy kraft, bìa kraft; Các tấm sóng, giấy chưa tẩy trắng và bìa được thu hồi. Giấy tẩy trắng, giấy không nhuộm…
 • Nhôm phế liệu nhập khẩu: nhôm phế liệu, nhôm vảy…

Công ty nhập khẩu phế liệu Trang Minh thu mua sắt phế liệu nhập khẩu các loại: sắt, thép, giấy phế liệu nhập khẩu, đồng, mua phế liệu nhập khẩu nhựa, nhôm, inox, chì, kẽm.

Thanh lý phế liệu giá cao tại Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM và các tỉnh lân cận

Xem thêm:   Thu mua kẽm phế liệu giá cao toàn quốc

Thực trạng phế liệu nhập lậu tại Việt Nam

Tình hình nhập khẩu phế liệu hiện nay như sau:

Lợi dụng kẽ hở chính sách để nhập lậu phế liệu

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Bộ Tài chính cho biết, năm 2018, tình hình nhập khẩu phế liệu hiện diễn biến phức tạp.

Một số cơ sở đã sử dụng các phương thức, thủ đoạn gian dối trong khi nhập khẩu phế liệu, đó là lợi dụng kẽ hở trong cơ chế, chính sách để nhập khẩu một lượng lớn phế liệu nằm trong danh mục phế liệu cấm. xuất khẩu tại việt nam

Sử dụng toàn bộ công nghệ tái chế lạc hậu như phân loại – sơ chế – tái chế – bán thành phẩm, không sử dụng hệ thống xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn phế liệu nhập khẩu gây ô nhiễm môi trường nặng nề…

Không chỉ vậy, một số doanh nghiệp đã được cấp Giấy xác nhận bảo vệ môi trường nhập khẩu phế liệu để làm nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu phế liệu. Tuy nhiên, nó được bán cho các đại lý bán lẻ khác không thông qua giấy chứng nhận đưa vào các khu công nghiệp tái chế.

Sắt vụnXuất nhập khẩu phế liệu tại Việt Nam

Chính sách quản lý khi xuất nhập khẩu phế liệu tại Việt Nam

Chính phủ nước ta đã ban hành Chỉ thị số 27/CT – TTg ngày 17 tháng 9 năm 2018 với các giải pháp tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động nhập khẩu và sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. chế tạo:

Ngăn chặn các lô hàng phế liệu nhập khẩu không đúng quy định về loại phế liệu cấm nhập khẩu.

Không cho phép cơ sở sản xuất nhập khẩu phế liệu chỉ để sơ chế – chế biến và bán lại nguyên liệu.

Xử lý nghiêm các đơn vị đưa rác thải, phế liệu gây ô nhiễm môi trường

Kiểm soát thủ tục giấy tờ nhập khẩu trước khi đưa phế liệu về cảng.

Các mặt hàng phế liệu đang cấm nhập khẩu

Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Thông tư 27 ngày 15 tháng 11 năm 2019 quy định Danh mục phế liệu tạm nhập kinh doanh; kinh doanh trung chuyển, tái xuất; Thông tư này thay thế Thông tư số 41/2018. Có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2024.

Xem thêm:   Chất thải rắn là gì, thành phần, phân loại và quy trình xử lý chất thải rắn

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, trên cơ sở rà soát, nghiên cứu các văn bản trong nước, cũng như quốc tế. Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 27/CT-TTg; Bộ TNMT đề xuất loại bỏ 13/36 loại Phế liệu được NK ra nước ngoài theo Quyết định 73/2014/QĐ – TTg

Phế liệu bị cấm là phế liệu nhựa đã được các tài liệu quốc tế đánh giá về khả năng tái chế kém hoặc tỷ lệ tái chế thấp, hiệu quả kém. Phế liệu nhựa chứa các chất phụ gia độc hại và gây ô nhiễm môi trường cao, khi tái chế hoặc thu hồi phế liệu nhựa từ rác thải sinh hoạt như (, hộp sữa chua, ống hút, bao bì xốp).

Danh mục phế liệu cấm nhập khẩu bao gồm:

Việt Nam cấm nhập khẩu phế liệu các loại sau:

 1. 3 phế liệu tương ứng với 3 mã HS: Thạch cao; Tơ và một số nguyên tố hóa học bị kích thích điện tử.
 2. 7 Mã HS cho Phế liệu kim loại màu: Vonfram, Zircon, Magie, Antimon, Molypden, Titan, Crom.
 3. 1 loại phế liệu kim loại: Phế liệu gang: Sắt, thép, gang phế liệu nhập khẩu đã được đưa vào danh mục phế liệu cấm nhập khẩu tại Việt Nam.

2 mã HS thuộc mặt hàng nhựa phế liệu

Phế liệu nhựa và mảnh vụn Polyme styrene ( PS ) Styrofoam; không cứng (mã HS 3915.20.10 ).

Phế liệu nhựa (PVC) và mảnh vụn từ polyme Vinyl Clorua: Xốp, không cứng.

Một số loại phế liệu nhập khẩu hiện được quy định tại Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường gồm:

 1. Phế liệu nhựa và mảnh vụn từ Polyme Styren (PS), Loại khác ở dạng cứng.
 2. Phế Liệu Nhựa (PVC) Polyme Vinyl Clorua
 3. Giấy tái chế hoặc bìa cứng, phế liệu
 4. Phế liệu và một số thức ăn thừa chưa phân loại.

Quy định về phế liệu nhập khẩu

Căn cứ Điều 55 Nghị định 38/2015/NĐ-CP, đối tượng được nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào nước ta thì yêu cầu tổ chức, cá nhân phải đáp ứng các tiêu chuẩn về phế liệu nhập khẩu như sau:

Xem thêm:   Máy dán gỗ hai mặt là gì? Hướng dẫn sử dụng và bảo quản máy dán gỗ hai mặt hiệu quả?

Tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Tổ chức, cá nhân ủy thác phế liệu nhập khẩu cho tổ chức, cá nhân chuyên sử dụng phế liệu nhập khẩu để sản xuất.

Khi công ty, doanh nghiệp khác nhập khẩu phế liệu để kinh doanh sẽ không được nhập khẩu phế liệu

Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu phế liệu tại Việt Nam ngày càng chặt chẽ. Đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Mọi cá nhân, cơ sở phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nói không với phế liệu cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Quy định về phế liệu nhập khẩuQuy định về phế liệu nhập khẩu

Giá phế liệu nhập khẩu hiện nay

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan, lượng nhập khẩu sắt thép phế liệu trong tháng 3/2021 đạt 649.328 (tấn) tương đương 262,41 triệu (USD). Giá bình quân đạt 404,1 USD/tấn; tăng 70,9% về lượng, tăng 64,8% về kim ngạch. Tuy nhiên, có sự giảm giá 3,5% so với tháng trước

So với tháng 3/2020, mức tăng cả về lượng. Doanh thu và mặt bằng giá tăng lần lượt là 29,8%, 108,3% và 60,5%.

Hiện nay, giá sắt thép phế liệu và một số loại phế liệu kim loại khác như quặng, than… đang tăng với nhu cầu cao khiến giá thép thành phẩm ở nước ta cũng tăng theo.

Lưu ý khi nhập khẩu phế liệu

Phế liệu nhập khẩu từ nước ngoài căn cứ vào Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường làm nguyên liệu sản xuất do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

Phế liệu nhập khẩu được tiếp tục nhập khẩu cho đến khi Giấy xác nhận hết hiệu lực.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhập khẩu phế liệu là gì? các loại phế liệu nhập khẩu hiện nay. Chúng tôi rất mong được cung cấp nhiều thông tin quý giá khác đến bạn đọc.

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *