Nhiệt độ nóng chảy của kim loại

Kim loại là vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta bởi những ứng dụng hữu ích và thiết yếu của chúng mà khó có loại vật liệu nào có thể thay thế được. Nếu bạn đang không biết nhiệt độ nóng chảy của kim loại là bao nhiêu, và nếu bạn đang tìm kiếm trên Google để tìm cho mình câu trả lời chính xác nhất. Thì bài viết này là dành cho bạn.

Nhiệt độ nóng chảy của kim loại là gì?

Nhiệt độ nóng chảy còn được gọi bằng cái tên khác là điểm nóng chảy hay nhiệt độ hóa lỏng của một chất rắn là nhiệt độ mà khi đạt đến nhiệt độ đó, quá trình nóng chảy của chất đó sẽ xảy ra, hay dễ hiểu hơn là chất rắn ban đầu sẽ chuyển dần sang trạng thái lỏng. Nhiệt độ nóng chảy của kim loại 1 Ngược lại, tại nhiệt độ mà vật từ trạng thái lỏng chuyển sang trạng thái rắn thì được gọi là nhiệt độ đông đặc hoặc điểm đông đặc. Bên cạnh đó, mỗi kim loại sẽ có điểm nóng chảy khác nhau.

Quá trình đến nhiệt độ nóng chảy của kim loại diễn ra như thế nào?

Khi một kim loại khi đang ở thể rắn được đem đi nung nóng cho đến khi bản thân nó đạt được nhiệt độ nhất định là ngưỡng nhiệt độ nóng chảy rồi mà bắt đầu hóa lỏng, tức là khi xảy ra quá trình thay đổi nhiệt để chuyển từ thể rắn sang thể lỏng thì đó là điểm nóng chảy / nhiệt độ tan chảy của kim loại.  

Nhiệt độ nóng chảy của các kim loại phổ biến

Nhiệt độ nóng chảy của Sắt:

 • Sắt (Fe nguyên tử 26) có nhiệt độ nóng chảy là 1811 K ​(tương đương 1538 °C hay ​2800 °F)
 • Dù sắt nguyên chất khá mềm nhưng nấu chảy lại không thu được dạng lỏng, phải nhờ đến máy móc và lò nung chuyên dụng.
 • Được ứng dụng trong sản xuất ô tô, thân tàu thủy lớn, các bộ khung cho các công trình xây dựng nhờ độ cứng, dẻo, và chịu lực tốt.
 • Tuy nhiên, với một tỷ lệ carbon nhất định khoảng 0,002% đến 2,1% sẽ tạo ra thép, có độ cứng gấp 1000 lần so với sắt nguyên chất đồng thời cũng được gọi là hợp kim của sắt.

Nhiệt độ nóng chảy của kim loại 2

Nhiệt độ nóng chảy của Nhôm:

 • Nhôm (Al nguyên tử 13) có nhiệt độ nóng chảy là 933,47 K ​(tương đương 660,32 °C hay ​1220,58 °F).
 • Nhôm và hợp kim nhôm là phát minh vĩ đại đóng vai trò rất quan trọng cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, trong các lĩnh vực giao thông vận tải và vật liệu cấu trúc cần độ bền cao và linh hoạt.
 • ô-xít và sun-fat là các hợp chất hữu ích nhất của nhôm.

Nhiệt độ nóng chảy của Đồng:

 • Đồng (Cu) có nhiệt độ nóng chảy là 1357,77 K (tương đương 1084,62 °C hay 1984,32 °F)
 • Đồng nguyên chất mềm và dễ uốn, có màu cam đỏ. Thường được dùng làm chất dẫn nhiệt và điện, dùng làm vật liệu trong xây dựng.

Nhiệt độ nóng chảy của Chì:

 • Chì (Pb nguyên tử 82) có nhiệt độ nóng chảy là 600,61 K ​(tương đương 327,46 °C hay ​621,43 °F).
 • Là một kim loại mềm có thể tạo được hình dáng khác nhau, nhưng nặng, có màu trắng xanh khi mới cắt và bắt đầu xỉn màu thành xám khi tiếp xúc trong môi trường ngoài.
 • Tuy nhiên chì là chất độc đối với sự sống vì có gây tổn thương cho hệ thần kinh và gây ra rối loạn não khi tiếp xúc nhiều.
 • Ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, làm bình ắc quy, đạn bắn, và là một phần hình thành của nhiều hợp kim.

Nhiệt độ nóng chảy của Vàng:

 • Vàng (Au nguyên tử 79) có nhiệt độ nóng chảy là 1337,33 K ​(tương đương 1064,18 °C hay ​1947,52 °F).
 • Là kim loại mềm, dễ uốn và hoàn toàn có thể dát mỏng
 • Có tính dẫn nhiệt và điện tốt, không bị tác động bởi không khí, nhiều loại hoá chất
 • Vàng được dùng làm một tiêu chuẩn tiền tệ ở nhiều nước và cũng được sử dụng trong các ngành trang sức, nha khoa và điện tử và hơn thế nữa

Nhiệt độ nóng chảy của kim loại 3

—-> Tìm hiểu thêm các bài viết về thu mua phế liệu hữu ích sau

Xem thêm:   Kinh Nghiệm Thu Mua Phế Liệu Đạt Hiệu Quả Cao

Ứng dụng của nhiệt độ nóng chảy trong cuộc sống

Nhiệt độ nóng chảy có thể giúp các nhà khoa học kĩ thuật dễ dàng xác định được đúng loại kim loại. Không những vậy còn nhận biết được nhiệt độ nóng chảy kim loại, hợp kim, phi kim mà còn có thể giúp ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp: như chế tạo, gia công cơ khí; đúc kim loại, làm khuôn; sử dụng trong ngành y tế hoặc phục vụ cho công nghệ nghiên cứu. Nhờ vào các ứng dụng nóng chảy của kim loại mà con người đã tái chế và tạo ra nhiều sản phẩm có ích phục vụ cho người tiêu dùng hiện nay, ngoài ra góp phần vào việc bảo vệ tài nguyên môi trường. Những thông tin tổng hợp trên hi vọng sẽ giúp bạn trong việc xác định nhiệt độ nóng chảy của các kim loại quan trọng trong đời sống đồng thời phổ cập kiến thức cần thiết trong đời sống hằng ngày. Thu mua phế Liệu Trang Minh hân hạnh phục vụ quý khách qua địa chỉ: CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU TRANG MINH Hotline: 0946.396.616 Email: [email protected] Website: phelieutrangminh.com Địa Chỉ: 9 Nguyễn Văn Trỗi, P. 8, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh CEO : Lê Trang Minh

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *