Ngày môi trường thế giới và những biểu hiện biến đổi khí hậu bất cập

Quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt và diễn ra hàng ngày, hàng giờ trên thế giới và ngay bên cạnh môi trường sống của bạn. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến chất lượng cuộc sống, quá trình sinh hoạt, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường là có thể nhìn thấy được. Hiện tượng băng tan, tuyết rơi, mưa đá, cháy rừng, hạn hán đều là những biểu hiện của biến đổi khí hậu.

Hiện nay, tại các quốc gia Đông Nam Á nói riêng và trên thế giới nói chung, vấn đề bảo vệ môi trường sống đang được đặt lên hàng đầu và được toàn xã hội quan tâm. Và nhằm nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường, Liên hợp quốc (LHQ) đã chọn ngày 5/6 hàng năm là Ngày Môi trường thế giới. Vậy đã bao giờ bạn quan tâm hoặc tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và thắc mắc Ngày Môi trường Thế giới là khi nào? Hãy cùng công ty phế liệu Trang Minh tìm hiểu và điểm lại một số sự kiện quan trọng nhất trong ngày đặc biệt này nhé!

Ngày môi trường thế giới là gì?

Ngày Môi trường Thế giới là ngày 5 tháng 6 hàng năm. Ngày Môi trường Thế giới (còn có tên tiếng Anh: World Environment Day – viết tắt: WED) được Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định vào ngày 5 tháng 6 năm 1972 và giao cho Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) có trụ sở tại Nairobi, Kenya tổ chức. chào mừng sự kiện.

Chúng ta biết Môi trường là tổng hòa các yếu tố tự nhiên và được xã hội tập hợp lại thành một hệ thống hoàn chỉnh. Môi trường cũng bao gồm tất cả các loài động vật, thực vật và các hiện tượng vật lý và hóa học. Nếu môi trường bị thay đổi nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người và các loài sinh vật trên trái đất. Với mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường, tổ chức Liên hợp quốc đã thành lập Ngày Môi trường Thế giới nhằm nâng cao nhận thức và phát động mọi phong trào vì môi trường. Ngày Môi trường thế giới được coi là ngày kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên hay bảo vệ môi trường sống của con người và các sinh vật tồn tại trên vỏ trái đất.

Logo của Liên Hợp Quốc và Ngày Môi trường Thế giới

Lịch sử Ngày Môi trường thế giới 5 tháng 6 hàng năm

Như chúng tôi đã nói ở trên: Ngày Môi trường Thế giới ra đời vào ngày 5 tháng 6 năm 1972 trong “Hội nghị về Con người và Môi trường” do Liên hợp quốc tổ chức tại Thụy Điển. Vào ngày này, Liên hợp quốc đã quyết định tổ chức hành động phát động kêu gọi bảo vệ môi trường với sự tham gia của một số quốc gia. Ngay sau khi phong trào được phát động đã được 143 quốc gia trên thế giới kêu gọi và ủng hộ.

Hàng năm, Liên hợp quốc sẽ phối hợp với một quốc gia được lựa chọn hay còn gọi là nước chủ nhà tổ chức lễ kỷ niệm và phát động các phong trào bảo vệ môi trường. Mỗi năm sẽ có những chủ đề khác nhau, phong trào khác nhau. Nhưng mục đích chính vẫn hướng đến một mục đích cuối cùng đó là “bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

Xem thêm:   Quy trình tái chế nhựa, 10 mô hình tái chế nhựa trên thế giới

thành phố kỷ niệm ngày môi trường thế giớiDanh sách các thành phố kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới từ 1991 đến 2019.

Ngoài ra, để góp phần thúc đẩy các hoạt động vì môi trường, Liên Hợp Quốc cũng đã đề xuất “Giải thưởng Global 500” dành cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động này hàng năm. Có thể nói, Ngày Môi trường thế giới đã đánh dấu những thái độ chuyển biến tích cực từ hành vi đến nhận thức của mỗi người dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường. Hoạt động này có ý nghĩa to lớn trong việc khích lệ, động viên tinh thần những con người đã âm thầm đóng góp và lâu nay có những hoạt động có ích cho cộng đồng, cho môi trường chung.

Thế hệ tương lai – trẻ em trên toàn thế giới được giáo dục và đặt nhiều kỳ vọng vào việc bảo vệ môi trường.

Ngày môi trường thế giớiNgày môi trường thế giới

Việt Nam cùng thế giới hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Hưởng ứng tích cực và ý thức được ý nghĩa của việc tham gia Ngày môi trường thế giới. Việt Nam cũng như cả nước luôn hưởng ứng mọi phong trào được phát động. Và với tư cách là thành viên thường niên của Liên hợp quốc, Việt Nam cũng đã có những đóng góp to lớn trong vấn đề môi trường. Năm 1982 là năm đầu tiên Việt Nam tham gia phong trào Ngày Môi trường Thế giới. Và từ đó, vào mỗi dịp 5/6 hàng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức, phát động các phong trào lớn nhỏ bảo vệ môi trường cũng như tuyên truyền, phát động các tầng lớp nhân dân tham gia. …Tất nhiên, ý thức được tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống, các phong trào bảo vệ môi trường đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của sinh viên, công chức và các tổ chức khác. .

Khẩu hiệu vì một môi trường xanh – sạch – đẹp luôn vang lên trong câu khẩu hiệu của các bạn Đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.

Thông điệp hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới những năm gần đây

Ngày Môi trường Thế giới 2015 tại Việt Nam

Lễ phát động hưởng ứng phong trào Ngày môi trường thế giới năm 2015 tại Vĩnh Phúc diễn ra sôi nổi

ngày môi trường thế giới 2015ngày môi trường thế giới 2015

thông điệp chính

Năm 2015, “UNEP” đã chọn chủ đề thông điệp Ngày Môi trường của Nam giới năm 2015 là “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm – Vì một Trái đất bền vững”. Để giải thích tại sao lại có thông báo này? Chúng ta biết rằng năm 2015, thế giới đang phải đối mặt với tình trạng trái đất nóng dần lên. Gia tăng dân số và phát triển kinh tế làm gia tăng các hình thức sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên. Chính sự phát triển đó đã dẫn đến nguyên nhân trực tiếp là tình trạng khai thác khoáng sản ồ ạt, thiếu kiểm soát. Bắt nguồn sâu xa từ những mối quan tâm như vậy, tổ chức Liên Hợp Quốc muốn sử dụng thông điệp năm đó để kêu gọi tất cả người tiêu dùng tiết kiệm có trách nhiệm hơn.

Nổi bật trong năm 2015, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đã tích cực kêu gọi người lao động hưởng ứng phong trào thông qua các hình thức: treo băng rôn, treo khẩu hiệu trên các tuyến phố đông người qua lại. qua lại, tại văn phòng và nhà xưởng, v.v.

Xem thêm:   Thu mua máy móc cũ phế liệu thanh lý giá cao nhất ở tại Miền Nam

Việt Nam luôn hưởng ứng thông điệp năm 2015 “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm – Vì một Trái đất bền vững”. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – ông Nguyễn Quang Minh phát biểu khai mạc tại thành phố Vĩnh Yên – tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau khi phong trào được phát động đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các lứa tuổi cũng như đông đảo quần chúng nhân dân.

Ngày Môi trường Thế giới 2016 tại Việt Nam

ngày môi trường thế giới 2016Thông điệp bảo vệ ĐVHD UNEP đưa ra năm 2016

Thông điệp chính:

Vào năm 2016, tổ chức Liên hợp quốc đã đưa ra một thông điệp với chủ đề “Tiếng gọi của thiên nhiên và hành động của chúng ta”. Thông điệp năm nay được Liên hợp quốc lựa chọn để kêu gọi toàn thể người dân trên thế giới hành động. bảo vệ tất cả các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Theo tổ chức Liên hợp quốc, nhiều loại động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng, nguyên nhân là do bọn tội phạm săn bắt muốn giết hại động vật hoang dã như voi, hổ, tê giác, v.v. Thông điệp này không chỉ dùng để kêu gọi bảo vệ các loài động vật hoang dã mà còn gián tiếp lên án hành vi xấu xa, dã man của bọn tội phạm.

Các phong trào hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới tại Việt Nam

Việt Nam cũng tích cực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới thông qua việc phát động “Tháng hành động vì môi trường”. Ngoài các hoạt động tuyên truyền bảo vệ động vật, bảo vệ môi trường sinh thái, Việt Nam còn vận động các cá nhân, cơ quan, công ty đóng góp, cam kết không tham gia các hành vi gây hại đến môi trường. các hệ sinh thái, đời sống của các loài động vật hoang dã.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2017 tại Việt Nam

ngày môi trường thế giới 2017Ngày Môi trường Thế giới 2017- Con người gần gũi với thiên nhiên

Thông điệp chính:

Thông điệp được Liên hợp quốc lựa chọn năm 2017 là “Kết nối con người với thiên nhiên”. Mục đích chính của thông điệp này là khuyến khích mọi người gần gũi với thiên nhiên, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của thiên nhiên.

Các phong trào hưởng ứng Ngày môi trường thế giới tại Việt Nam:

Năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng phát động phong trào hưởng ứng ngày hội bảo vệ môi trường tại thành phố Bà Rịa-Vũng Tàu. Nổi bật nhất trong chuỗi hoạt động này là sự tham gia của đông đảo đông đảo quần chúng nhân dân, cũng như các công ty, xí nghiệp, đoàn thể: điển hình là các công ty dầu khí với các hoạt động như trồng cây xanh. làm xanh, làm sạch bãi biển, diễu hành thu gom rác thải, treo băng rôn… Ngoài ra, các phong trào trong năm 2017 cũng nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các bạn trẻ tham gia.

Ngày Môi trường Thế giới 2018 tại Việt Nam

ngày môi trường thế giới 2018ngày môi trường thế giới 2018

Thông điệp chính:

Thông điệp chính của năm 2018 được Liên hợp quốc lựa chọn năm 2018 là “Đánh bại ô nhiễm nhựa”. Thông điệp này đã và đang đặt ra một vấn đề toàn cầu đang phải đối mặt, đó là ô nhiễm nhựa, đặc biệt là với nhựa sử dụng một lần. Rác thải nhựa đã gây ra cái chết của các loài sinh vật, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất đai, môi trường sống bị xâm hại nghiêm trọng. Thông điệp này cũng đặt ra sự cần thiết của các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa.

Xem thêm:   Thu Mua Phế Liệu Giá Cao Tại TP.HCM

Các phong trào hưởng ứng Ngày môi trường thế giới tại Việt Nam:

Tại Việt Nam, các tổ chức, cá nhân đã phát động các trường đại học mít tinh hưởng ứng ngày môi trường, thực hiện “Tháng hành động vì môi trường”. Bên cạnh đó, chúng tôi còn thực hiện một số hoạt động nổi bật như:

  • Xây dựng và triển khai công tác tuyên truyền đến học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, công chức,… về tác hại của rác thải nhựa nguy hại đối với môi trường.
  • Tuyên truyền, quán triệt, phổ biến các nghị quyết, nghị định về quản lý tài nguyên, chủ động phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.
  • Tổ chức một số cuộc thi tái chế nhựa, sử dụng vật liệu thay thế nhựa đã nhận được sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Ngày Môi trường Thế giới 2019 tại Việt Nam

ngày môi trường thế giới 2019Ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Thông điệp chính:

Năm 2019, thông điệp chính của Ngày Môi trường Thế giới là “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”. Hiểu và nhận thức sâu sắc về thực trạng công nghiệp hóa, Dưới sự phát triển vượt bậc của công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp.. Hiệu ứng nhà kính đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Việt Nam. nhiều nước trên thế giới. Trước thực trạng này, UNEP đã quyết định chọn chủ đề “Ô nhiễm môi trường” là thông điệp xuyên suốt của lễ kỷ niệm năm 2019.

Các phong trào hưởng ứng Ngày môi trường thế giới tại Việt Nam:

Ngày Môi trường thế giới không chỉ khơi dậy các phong trào bảo vệ môi trường trên thế giới mà còn đánh vào ý thức của mọi người, cho thấy tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống của chúng ta. . Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy cùng chung tay làm những hành động nhỏ nhất vì môi trường của chúng ta!

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, số lượng phương tiện cơ giới gia tăng, tình trạng ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang đứng trước tình trạng báo động đỏ. Với chủ đề năm nay, Việt Nam cũng đã tổ chức lễ phát động tại tỉnh Bạc Liêu với sự ủng hộ của chính quyền, đông đảo người dân và các em học sinh. Một số hoạt động chính được tổ chức như mít tinh, tuyên truyền, hội thi… nhằm gây thiện cảm hơn với người dân và phát triển tinh thần hăng hái hơn vì môi trường.

Thông tin được cung cấp bởi:

CÔNG TY PHẾ LIỆU TRANG MINH CÔNG TY

Hotline: 0946396616 (A Minh) – 0946396616 (Mr. Nghĩa)

Email: [email protected]

Website: phelieutrangminh.com

Địa chỉ: 105/1 Đường M1, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *