Đồng đen là chất gì? Đặc điểm của đồng đen

Đồng đen được xem là kim loại quý hiếm của thế giới tự nhiên. Nó sở hữu những đặc tính nổi bật so với đồng nguyên chất và có giá thành “siêu” đắt đỏ. Vậy đồng đen là chất gì và cách nhận biết đồng đen như thế nào? Mời bạn cùng Trang Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đồng đen là gì
Đồng đen là gì

Đồng đen là chất gì?

Cho đến nay, vẫn chưa có công trình nghiên cứu chính thức nào nói về nguồn gốc hình thành cũng như đặc điểm lý hóa của đồng đen. Hiểu biết về đồng đen chủ yếu thông qua kinh nghiệm sử dụng được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đồng đen là kết quả cuối cùng của quá trình kết hợp giữa đồng nguyên chất và các kim loại quý khác như: vàng, bạc, thép, nhôm, kẽm,… theo một tỷ lệ nhất định, nhằm tạo ra một dạng hợp kim đặc biệt của đồng có màu đen.

Lịch sử về đồng đen

Có nhiều câu chuyện về lịch sử đồng đen. Tuy nhiên, chúng được cho là đã có từ hàng ngàn năm trước công nguyên. Ở khu vực Trung Đông còn có thời kỳ là kỷ nguyên đồng đen. Và kỷ nguyên này kết thúc khi người ta đã tìm ra sắt. Bởi kim loại sắt thép có nhiều ưu điểm hơn. Đồng đen gặp lạnh thì nở ra không giống các kim loại khác lại co lại. Như vậy, có thể thấy cái mà người ta gọi là đồng đen không có giá trị cao như ta thường nghĩ. Vì công thức chế tạo chính xác đã bị thất truyền nên khái niệm đồng đen là gì, chúng được chế tác từ những kim loại nào mới chỉ là những phỏng đoán ước chừng. Tuy nhiên, cũng vì thế mà nó ngày càng quý hiếm, được nhiều người và đặc biệt là giới đồ cổ săn lùng cùng với nó là những giai thoại kỳ lạ.

Xem thêm:   Thanh lý sắt thép hình cũ 0946.396.616

Đồng đen có đặc điểm gì?

Là một dạng hợp kim của đồng nên đồng đen vẫn mang trong mình tính chất cơ bản như: dẻo, dễ dát mỏng, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, chống mài mòn… Khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt của đồng sẽ giảm nếu kết hợp với các kim loại khác.  Đồng đen là sự kết hợp đặc biệt giữa đồng nguyên chất và các kim loại quý, nên đặc tính của nó có sự khác biệt nhất định. Nếu ta cọ xát hai miếng đồng đen với nhau, thì tự khắc nó sẽ chuyển sang màu trắng. 

Đặc điểm của đồng đen
Đặc điểm của đồng đen

Đồng đen làm mất sóng điện từ (tín hiệu) của các loại máy móc, thiết bị điện tử, sản phẩm công nghệ nếu tiếp xúc trực tiếp với nó. Chính nhờ đặc tính này, mà nhiều nơi đã sử dụng đồng đen như vật liệu chắn bức xạ điện từ hiệu quả nhất.  Đồng đen có khối lượng riêng khá nặng so với hình dáng bên ngoài của nó.  Theo tương truyền của người xưa, đồng đen có khả năng chữa bệnh cho con người. Nếu có ai đó bị cảm lạnh, trúng gió, sốt, đau người, mệt mỏi chỉ cần dùng một miếng đồng đen áp lên trán là có thể khỏi bệnh. Công dụng chữa bệnh của đồng đen chưa có minh chứng khoa học rõ ràng, nhưng nhiều người đã vận dụng nó thành công.

—-> Tìm hiểu thêm các bài viết về thu mua phế liệu hữu ích sau

Xem thêm:   Thu mua phế liệu sắt thép giá cao tại bình dương

Đồng đen bao nhiêu tiền 1kg?

Đồng đen là kim loại hiếm của đồng quý, có giá trị cao. Với nhiều đặc tính ưu việt, đồng đen được sử dụng vào nhiều ngành nghề như hàng không vũ trụ, rada, và rất nhiều công dung khác…. Vậy, câu hỏi đặt ra là đồng đen giá bao nhiêu 1kg hiện nay? Hiện nay, trên thị trường chợ đen một khối đồng đen 1kg có giá lên tới hàng trăm triệu đồng, có thể lên đến chục tỷ đồng. Việc định giá đồng đen là rất khó, bởi còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngày nay công nghệ đúc đồng hiện đại, việc tạo ra đồng đen dễ dàng hơn. Giá đồng đen phụ thuộc rất nhiều vào giá thành của vàng, niken, bạc, thiếc… Theo đó, tỷ lệ các nguyên tố quý hiếm càng lớn thì giá càng cao. Vì giá thành cao, nên ngày nay đồng đen ít được ứng dụng để sản xuất. Chủ yếu là để trưng bày và thú vui sưu tầm đồ cổ, đặc biệt là đồng đen.

Cách thử đồng đen thật

  • Dùng dao cứa sâu vào miếng kim loại, nếu vết cứa đó đen trở lại (không đổi màu như kim loại thông thường) thì đó là đồng đen thật. 
  • Lấy một chiếc nhẫn vàng cọ xát nhiều lần vào miếng kim loại, nếu chỗ cọ xát đó biến thành màu trắng (giống màu của kim loại nhôm), thì bạn có thể yên tâm đấy là đồng đen thật. 
  • Nếu là đồng đen thật, thì nó sẽ đổi màu liên tục dưới ánh nắng mặt trời. Một thỏi đồng đen chỉ bằng một nắm tay nhỏ, nhưng khi cầm lên thì thấy nặng khoảng 3-4kg. Đồng đen luôn nặng hơn hình dáng bên ngoài của nó. 
  • Thả đồng đen vào một chiếc chậu bằng sắt, nếu nó nổi trên mặt nước và di chuyển xung quanh chậu nước thì đấy là đồng đen thật.
Xem thêm:   Thu mua phế liệu tại nhà giá cao
Cách phân biệt đồng đen thật và giả
Cách phân biệt đồng đen thật và giả

Bài viết trên đã giải thích khái niệm đồng đen là chất gì và cách nhận biết đồng đen như thế nào? Vật dụng được làm từ đồng đen luôn có giá trị cao, kể cả khi bạn đã sử dụng nhiều năm liền.  Nếu bạn muốn sang nhượng lại các vật dụng bằng đồng đen, hãy tìm đơn vị thu mua phế liệu đồng để có lợi nhuận cao nhất. Nếu bạn muốn tìm đơn vị thu mua phế liệu đồng giá cao cho công ty, doanh nghiệp của bạn, xin vui lòng liên hệ với Trang Minh theo những thông tin dưới đây : CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU TRANG MINH Hotline: 0946.396.616 Email: [email protected] Website: phelieutrangminh.com Địa Chỉ: 9 Nguyễn Văn Trỗi, P. 8, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh CEO : Lê Trang Minh

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *