Tính chất hóa học của niken – Ảnh hưởng sức khỏe của niken – Tác động môi trường của niken

Khái niệm niken là gì? (niken)

Niken, ký hiệu hóa học Ni, có màu trắng bạc, là một trong 5 kim loại thuộc nhóm kim loại sắt từ hay còn gọi là Niken. kim loại cứng, nhẵn, dẻo và dễ uốn. Thuộc nhóm sắt nên có độ bóng cao, nóng chảy ở nhiệt độ cao khoảng 1455oC, thường ở dạng hợp chất vì ở dạng hợp chất trơ với khí oxi còn ở dạng nguyên chất thì phản ứng với oxi. Nó là một chất dẫn nhiệt và điện khá tốt. Trong các hợp chất quen thuộc của nó, niken có hóa trị hai, mặc dù nó có các giá trị khác. Nó cũng tạo thành một số hợp chất phức tạp. Hầu hết các hợp chất của chúng có màu xanh lam hoặc xanh lục. Kim loại này hòa tan chậm trong axit loãng, nhưng giống như sắt, trở nên thụ động khi xử lý bằng axit nitric. Nó phân chia sự hấp phụ hydro.

Niken là gì?

Niken trong môi trường tự nhiên

Hầu hết kim loại niken trên Trái đất không thể tiếp cận được vì nó sẽ bị khóa trong lõi sắt-niken nóng chảy của hành tinh, chiếm 10%. Tổng lượng niken sẽ hòa tan trong biển đã được tính toán vào khoảng 8 tỷ tấn. Chất hữu cơ có khả năng hấp thụ kim loại mạnh, đó là lý do than đá và dầu mỏ chứa một lượng đáng kể trong lòng đất. Nồng độ trong đất có thể thấp tới 0,2 ppm hoặc cao tới 450 ppm trong một số loại đất sét và đất mùn. Trung bình là khoảng 20 ppm. Vì chúng có mặt trong một số loại đậu, nơi nó là thành phần thiết yếu của một số enzyme. Một nguồn tương đối dồi dào khác của khoáng chất này là trà có 7,6 mg/kg trong lá khô. Niken khi được kết hợp với lưu huỳnh trong millerit, với asen trong khoáng chất niccolit, và với asen và lưu huỳnh trong một chớp nhoáng của niken. Hầu hết các quặng mà kim loại này được khai thác là sulfua sắt-niken, chẳng hạn như pentlandite. Kim loại này được khai thác ở Nga, New Caledonia, Úc, Cuba, Canada và Nam Phi. Sản lượng hàng năm vượt quá 500.000 tấn và trữ lượng khai thác sẽ kéo dài ít nhất 150 năm.

Ứng dụng của niken

Việc sử dụng chính của niken là trong việc chuẩn bị các hợp kim. Hợp kim của chúng được đặc trưng bởi sức mạnh, nhiệt, độ dẻo và khả năng chống ăn mòn. Người ta ước tính rằng khoảng 65% trong số chúng được tiêu thụ ở Thế giới phương Tây được sử dụng để sản xuất thép không gỉ (thép không gỉ). Kim loại niken dễ gia công và có thể được kéo thành dây. Nó có khả năng chống ăn mòn ngay cả ở nhiệt độ cao và vì lý do này, nó được sử dụng để tạo ra tuabin khí và động cơ tên lửa. Monel là hợp kim của chúng và đồng (ví dụ: 30% đồng, 70% niken với hàm lượng sắt, mangan và silic), không chỉ cứng mà còn có thể chống lại sự ăn mòn của nước biển nên chúng rất lý tưởng. Lý tưởng cho trục chân vịt trong tàu thuyền và nhà máy khử muối. Chúng có thành phần khác nhau nhưng thường là kim loại đen với khoảng 18% crom và 8% kim loại này. 12% của tất cả các kim loại được tiêu thụ đi vào siêu hợp kim. 23% lượng tiêu thụ còn lại được phân chia giữa thép hợp kim, chất xúc tác, pin sạc và các hóa chất khác, tiền đúc, sản phẩm đúc và mạ.

Xem thêm:   Cách vận hành băng tải tự động an toàn – hiệu quả

ứng dụng của nikenứng dụng của niken

Tính chất hóa học của niken

Số nguyên tử 28
Khối lượng nguyên tử 58,71 g.mol -1
Độ âm điện theo Pauling 1.8
Tỉ trọng 8,9 g.cm -3 ở 20 °C
độ nóng chảy 1453°C
Điểm sôi 2913°C
Bán kính Vanderwaals 0,125nm
Bán kính ion 0,069nm (+2); 0,06nm (+3)
đồng vị mười
trường hợp điện tử [Ar] 3d 8 4s 2
Năng lượng của lần ion hóa thứ nhất 735 kJ.mol -1
Năng lượng của ion hóa thứ hai 1753 kJ.mol -1
Năng lượng của ion hóa thứ ba 3387 kJ.mol -1
tiềm năng tiêu chuẩn – 0,25 V
Phát hiện Alex Constedt 1751

Niken là gì?Niken là gì?

Ảnh hưởng của niken đến môi trường

Một khi Niken được thải vào không khí bởi các nhà máy điện và lò đốt rác. Nó sẽ lắng xuống đất hoặc rơi xuống sau khi phản ứng với những hạt mưa. Thông thường phải mất một thời gian dài để chúng được loại bỏ khỏi không khí. Chúng cũng có khả năng kết thúc trong nước bề mặt khi nó là một phần của dòng nước thải.

Không có nhiều thông tin chính xác về tác động của niken đối với các sinh vật khác ngoài con người. Chúng tôi chỉ biết rằng nồng độ cao của chúng trong đất cát rõ ràng có thể gây hại cho thực vật và hàm lượng niken cao trong nguồn có thể làm giảm sự phát triển của tảo. Các vi sinh vật cũng có thể bị suy giảm chức năng tăng trưởng do sự hiện diện của niken, nhưng chúng thường phát triển khả năng kháng niken sau một thời gian.

Xem thêm:   Mua bán bột hợp kim, bột kim loại thanh lý tận nơi

Phần lớn tất cả các hợp chất niken thải ra môi trường sẽ được hấp thụ vào trầm tích hoặc các hạt đất và trở nên bất động. Tuy nhiên, trong các loại đất thường có tính axit, chắc chắn chúng sẽ trở nên dẻo hơn và thường bị nước ngầm cuốn trôi.

Đối với động vật, chúng là một loại thực phẩm cần thiết với số lượng nhỏ. Nhưng kim loại này không chỉ thuận lợi như một yếu tố thiết yếu; chúng cũng có thể nguy hiểm khi vượt quá lượng tối đa cho phép. Điều này có thể gây ra nhiều loại ung thư trên các vị trí khác nhau trong cơ thể động vật, chủ yếu là những động vật sống gần các nhà máy lọc dầu. Theo thống kê, niken không tích lũy trong thực vật hoặc động vật.

Ảnh hưởng sức khỏe của niken

Con người có thể tiếp xúc và bị nhiễm niken khi hít thở không khí, ăn thức ăn, uống nước hoặc hút thuốc. Da tiếp xúc với đất hoặc nước bị ô nhiễm có chứa nó cũng có thể dẫn đến phơi nhiễm. Một lượng nhỏ niken sẽ rất cần thiết, nhưng khi hấp thụ quá cao, nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Niken là một trong những hợp chất chỉ xuất hiện trong môi trường ở mức rất thấp. Người ta thường sử dụng niken cho nhiều ứng dụng khác nhau. Ứng dụng phổ biến nhất của chúng là sử dụng như một thành phần trong quá trình điều chế thép không gỉ và các sản phẩm kim loại khác. Nó có thể được sử dụng trong các sản phẩm kim loại phổ biến như đồ trang sức.

dị ứng nikendị ứng niken

Trong các nguồn thực phẩm tự nhiên có chứa một lượng nhỏ chúng. Sô cô la và chất béo được biết là có chứa một lượng lớn. Tất cả sự hấp thụ của chúng sẽ tăng lên khi mọi người ăn một lượng lớn rau được trồng từ đất bị ô nhiễm. Thực vật được biết là tích lũy niken và kết quả là hấp thụ chúng từ rau sẽ nổi bật. Những người hút thuốc có sự hấp thụ cao hơn qua phổi của họ. Cuối cùng, niken có thể được sử dụng trong chất tẩy rửa.

Nếu lượng hấp thụ quá lớn sẽ gây ra những hậu quả sau:

  • Có nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư mũi và ung thư tuyến tiền liệt cao hơn;
  • Bị các triệu chứng rối loạn tim;
  • Có khả năng gây ung thư – Niken và một số hợp chất của nó đã được Chương trình Chất độc Quốc gia (NTP) liệt kê là có thể gây ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã liệt kê các hợp chất thuộc Nhóm 1 (có đủ bằng chứng về khả năng gây ung thư ở người) và Nhóm 2B (có khả năng gây ung thư và gây ung thư). thư gửi người). Nhưng OSHA không quy định chúng là chất gây ung thư. Chúng được đưa vào Thông báo về các Thay đổi Dự kiến ​​của ACGIH dưới dạng Loại A1, một chất gây ung thư ở người đã biết.
  • Có thể bị Ốm và chóng mặt sau khi tiếp xúc với khí niken;
  • Suy hô hấp – Dị tật bẩm sinh;
  • Thuyên tắc phổi;
  • hen suyễn và viêm phế quản mãn tính;
  • Phản ứng dị ứng như phát ban da, chủ yếu là phát ban do đồ trang sức;
  • Và bạn biết đấy, khói của chúng là chất kích thích đường hô hấp và có thể gây viêm phổi. Tiếp xúc với kim loại này và các hợp chất của nó có thể dẫn đến bệnh viêm da gọi là ngứa ở những người nhạy cảm. Triệu chứng đầu tiên thường là ngứa, sẽ xuất hiện 7 ngày sau khi phát ban. Phát ban ban đầu là ban đỏ hoặc nang, sau đó có thể bị loét da. Độ nhạy của kim loại này, một khi đã đạt được, dường như kéo dài vô tận.
Xem thêm:   Thu Mua máy đục gỗ CNC cũ, máy đục gỗ vi tính giá cao

Trên đây là những thông tin hữu ích mà công ty thu mua phế liệu niken Trang Minh muốn mang đến cho các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng chúng hữu ích và giúp ích phần nào cho bạn.

Nếu trong quá trình sử dụng có thắc mắc cần giải đáp hãy gọi cho công ty chúng tôi. Các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giải đáp các thắc mắc về kim loại này hay tất cả các kim loại khác như: Vàng, đồng, bạc, chì, magie, cacbon, bo, sắt…

Hoặc bạn muốn bán niken phế liệu, mua niken đã qua sử dụng vui lòng xem bảng giá niken phế liệu tại đây. Hoặc thông tin liên hệ sau:

CÔNG TY PHẾ LIỆU TRANG MINH CÔNG TY

Hotline:– 0946396616 (A Minh) – 0946396616 (Mr. Nghĩa)

Email: [email protected]

Website: phelieutrangminh.com

Địa chỉ Hà Nội: Số 56, Phố Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội

Trụ sở chính TP.HCM 105/1 Đường M1, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *