Sắt bị rỉ sét là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh rỉ sét

Chúng ta có thể bắt gặp hiện tượng sắt bị rỉ sét ở khắp mọi nơi. Tình trạng sắt bị rỉ sét là lỗi ám ảnh và lo ngại của nhiều người khi sử dụng đồ vật, máy móc bằng sắt hay hợp kim từ sắt. Vì rỉ sét có khả năng làm hư hỏng, giảm chất lượng, hiệu quả sử dụng của đồ dùng, máy móc, thiết bị,… Trong bài viết này, Thu mua phế liệu Trang Minh sẽ mách bạn những cách phòng tránh sắt bị rỉ sét cực đơn giản nhé!

Sắt bị rỉ sét là gì?

Sắt bị rỉ sét là hiện tượng sắt bị oxy hoá. Khi kim loại sắt phản ứng hoá học với oxy trong không khí hoặc trong nước sẽ tạo nên các oxit sắt gọi là rỉ sét. Bề mặt sắt khi bị oxy hoá hình thành những lớp mạt sắt giòn, dễ vỡ, có màu nâu hoặc nâu đỏ. 

Sắt bị rỉ sét có màu nâu hoặc nâu đỏ
Sắt bị rỉ sét có màu nâu hoặc nâu đỏ

Sắt khi để ở ngoài trời, đặc biệt là nơi có độ ẩm cao sẽ dần bị ăn mòn và hình thành rỉ sét. Thậm chí quá trình ăn mòn, oxy hóa này sẽ không dừng lại và khiến sắt bị phân huỷ hoàn toàn nếu không có biện pháp tẩy rỉ sét và phòng tránh hiệu quả. 

Nguyên nhân khiến sắt bị rỉ sét

Cấu trúc ban đầu của sắt bị oxy và nước trong môi trường phá huỷ tạo ra rỉ sét sắt. Đây là một vấn đề đáng lo ngại không chỉ của bất kỳ hộ gia đình nào mà còn là của nhiều ngành công nghiệp đặc biệt là xây dựng, kiến trúc, ô tô,… vì nó có thể khiến bề mặt kim loại xuống cấp, hư hỏng. 

Sắt để ngoài môi trường bị oxy và nước ăn mòn tạo ra rỉ sét
Sắt để ngoài môi trường bị oxy và nước ăn mòn tạo ra rỉ sét

Có thể hiểu đơn giản nguyên nhân khiến sắt bị rỉ sét là do môi trường không khí có độ ẩm cao gây ra hiện tượng oxy hóa. Nước là chất xúc tác “tuyệt vời” cho quá trình phản ứng này. Hidro trong nước và các nguyên tử khác trong không khí là yếu tố khiến hình thành axit ăn mòn khiến quá trình oxy hoá sắt diễn ra nhanh hơn và nghiêm trọng hơn. 

Ba yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành rỉ sét là: sắt, oxy và nước. Rỉ sét hình thành khi ba nguyên tố này kết hợp với nhau và tạo ra phản ứng điện hóa sắt + nước + oxi → sắt(III) oxit ngậm nước. Chính phần ngậm nước đã làm cho rỉ sét có màu nâu thay vì màu đỏ.

Xem thêm: Sắt và thép khác nhau như thế nào? Lưu ý khi chọn mua sắt, thép 

Cách phòng tránh tình trạng rỉ sét

Hiện tượng rỉ sét có thể khiến các ngành công nghiệp tiêu tốn hàng triệu đô cho việc thay thế và bảo dưỡng máy móc. Biết cách phòng tránh rỉ sét hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn cho việc mua sắm, sửa chữa các thiết bị máy móc làm từ sắt hoặc hợp kim từ sắt. Dưới đây là những biện pháp phòng tránh tình trạng rỉ sét đơn giản mà bạn có thể tham khảo áp dụng cho thiết bị hoặc máy móc của mình:

1. Sử dụng hợp kim

Mặc dù tất cả các kim loại đều bị ăn mòn, nhưng mỗi loại đều bị ăn mòn với tốc độ khác nhau. Đây là lý do tại sao các hợp kim, được làm từ hai hoặc nhiều kim loại khác nhau, có khả năng chống gỉ. Về mặt kỹ thuật, tất cả các loại thép đều đã là hợp kim, vì chúng được làm từ sắt và cacbon. Tuy nhiên, việc thêm các kim loại khác, chẳng hạn như crom, niken, mangan và các kim loại khác, sẽ tạo ra các loại hợp kim thép khác nhau.

Một số trong số này, chẳng hạn như thép không gỉ, được chế tạo để chống gỉ hoàn toàn. Mặc dù chúng chắc chắn không hoàn toàn chống ăn mòn, nhưng chúng sẽ rỉ sét chậm hơn nhiều. Các hợp kim khác, chẳng hạn như thép CORTEN, sẽ có một lớp rỉ sét, nhưng sau đó sẽ ngừng rỉ sét trong điều kiện thích hợp.

Thay đổi thành phần của thép cũng làm thay đổi độ dẻo dai, độ dẫn điện, bề ngoài và nhiều đặc tính khác của nó. Bạn cần cân nhắc về điều này để làm thế nào để ngăn ngừa rỉ sét, nhưng cũng đảm bảo rằng hợp kim thép phù hợp với ứng dụng. Hơn nữa, hãy xem xét các kỹ thuật hàn được sử dụng và môi trường xung quanh, vì tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ ăn mòn.

2. Bôi dầu

Dầu không chỉ có tác dụng bôi trơn các bộ phận kim loại mà còn cho phép chúng di chuyển với ít ma sát hơn. Ngoài ra, dầu còn tạo lớp bao học sắt tiếp xúc với không khí và nước ở ngoài môi trường. Khi đó thiết bị và đồ dùng bằng sắt sẽ được bảo vệ và tránh phản ứng oxy hoá xảy ra. 

Bôi dầu vào ổ khoá để chống rỉ sét
Bôi dầu vào ổ khoá để chống rỉ sét

Đây cũng là cách tốn ít chi phí, đơn giản nhưng mang lại hiệu quả tránh rỉ sét khá cao. Tuy nhiên việc có lớp dầu bao phủ thiết bị, máy móc cũng có thể gây lên cảm giác khó chịu khi làm việc, độ bám của các bộ phận trên máy móc giảm, bị trượt khỏi quỹ đạo, mất cân bằng, nghiêm trọng hơn là hư hỏng. nhà thép tiền chế tại đà nẵng

3. Phủ sơn khô

Một số sản phẩm được sản xuất đặc biệt để chống rỉ sét. Các sản phẩm này hoạt động theo nguyên tắc giống như dầu tạo ra một hàng rào bảo vệ chống rỉ sét nhưng chúng không để lại cặn. Đối với các bộ phận hoặc linh kiện kim loại cần giữ sạch hoặc mang lại độ bám chắc chắn, lớp phủ khô ngăn ngừa rỉ sét khắc phục được những khuyết điểm của biện pháp bôi dầu. 

Có thể sử dụng các sản phẩm chống rỉ sét lớp phủ khô như lớp sơn ngăn ngừa rỉ sét lớp phủ khô của ARMOR bằng cách phun, nhúng hoặc rửa. Sau khi chúng khô, hàng rào bảo vệ được đặt đúng vị trí. Kim loại sẽ không có vẻ ngoài hoặc cảm giác khác biệt, vì vậy các ứng dụng của nó vẫn giữ nguyên. Lớp phủ sơn khô cũng có thể được sử dụng kết hợp với các cách khác để chống gỉ. Ví dụ bạn có thể sử dụng lớp sơn khô phủ lên đồ vật được sơn hoặc sơn tĩnh điện để tăng mức độ bảo vệ.

4. Sơn kim loại

Sơn cũng sẽ tạo ra một lớp bảo vệ trên các đồ vật bằng kim loại và ngăn hơi ẩm tiếp cận với chúng. Tất nhiên, sơn cũng sẽ không thể ngăn chặn hoàn toàn hơi ẩm lọt qua, nhưng sơn có thể là một cách đơn giản và dễ dàng để làm chậm quá trình rỉ sét. Nếu bạn đã muốn sơn đối tượng bằng một màu khác hoặc có một lớp hoàn thiện khác, thì đây là một giải pháp lý tưởng.

Điều quan trọng là sử dụng đúng loại sơn để chống rỉ sét. Sơn phải có khả năng bám dính vào kim loại, vì vậy hãy lưu ý đến loại sơn bạn đang sử dụng cũng như bất kỳ lớp hoàn thiện nào đã được phủ trên kim loại. Bạn cũng sẽ cần một loại sơn gốc dầu, không phải sơn hòa tan trong nước nếu bạn cho rằng mảnh bị ẩm quá mức hoặc bị nhiễm bẩn. Cuối cùng, hãy cẩn thận với các mối hàn hoặc bu lông. Nếu có bất kỳ điểm yếu nào trong lớp sơn hoặc bất kỳ kẽ hở nào không được lấp đầy, những khu vực này sẽ bắt đầu rỉ sét.

5. Bảo quản đúng cách 

Cách tốt nhất để ngăn rỉ sét là giữ cho vật dụng tránh ẩm ướt và tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao. Hãy để những vật dụng bằng sắt ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời vì nhiệt độ cũng làm tăng nhanh quá trình oxy hoá. 

Để sắt ở ngoài trời có độ ẩm và nhiệt độ cao dễ gây rỉ sét
Để sắt ở ngoài trời có độ ẩm và nhiệt độ cao dễ gây rỉ sét

Tuy nhiên việc này sẽ không thể phòng tránh được hoàn toàn do không khí thì lúc nào cũng có oxy và hơi nước. Bạn có thể cân nhắc bao bọc vật dụng bằng lớp kín khí. Nhưng việc bao bọc này sẽ gây khó khăn trong quá trình sử dụng thiết bị. 

6. Mạ kẽm

Mạ kèm cũng là một biện pháp đáng để lựa chọn để chống rỉ sét trên các thiết bị sắt hoặc thép. Kẽm có tính chất ăn mòn chậm hơn khoảng 30 lần so với sắt. Đây là biện pháp có chi phí thấp và được đánh giá là khá hiệu quả để ngăn ngừa rỉ sét.

Dây xích sắt mạ kẽm chống rỉ
Dây xích sắt mạ kẽm chống rỉ

Giống như tất cả các cách để chống gỉ, mạ kẽm có những hạn chế. Lớp phủ kẽm sẽ không chịu được các tác động môi trường khắc nghiệt như mưa axit hoặc muối. Mạ kẽm cũng làm thay đổi hình thức bên ngoài của kim loại và lớp bổ sung có thể che phủ các bộ phận của bộ phận, chẳng hạn như ren trên vít.

7. Nhuộm xanh

Quá trình làm xanh thép thực sự tạo ra một lớp mới tương tự như rỉ sét, nhưng ít gây hại hơn nhiều. Nhuộm xanh tạo ra một lớp từ tính, còn được gọi là oxit sắt đen, và làm cho kim loại có màu đen hoặc màu xanh cùng tên.

Quá trình nhuộm xanh thường được thực hiện bằng cách áp dụng nhiệt độ cao và dung dịch muối.

8. Sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện thường được sử dụng để sơn nhanh một đối tượng trong dây chuyền lắp ráp. Đầu tiên, tĩnh điện liên kết một chất dạng bột làm từ acrylic, polyester, epoxy, polyurethane hoặc chất gì khác với một vật bằng kim loại. Sau đó, bột tan chảy trong lò nung thành một lớp đồng nhất, rắn chắc. Vì không có chất lỏng liên quan nên sơn tĩnh điện là lựa chọn lý tưởng cho một số lớp hoàn thiện hoặc bộ phận nhất định của máy móc nhất định.

Cổng sắt được sơn tĩnh điện chống rỉ
Cổng sắt được sơn tĩnh điện chống rỉ

Sơn tĩnh điện, giống như sơn, bao phủ một thành phần kim loại trong một lớp bảo vệ. Lớp này sẽ ngăn hơi ẩm tiếp cận kim loại và do đó ngăn ngừa rỉ sét. Để sơn tĩnh điện chống gỉ hiệu quả thì lớp sơn phải còn nguyên vẹn. Bất kỳ khu vực yếu nào sẽ làm lộ kim loại và tạo ra “lối vào” cho rỉ sét.

9. Bao bì VCI

Bao bì VCI là một lựa chọn đóng gói dễ sử dụng, sạch sẽ và khô ráo để ngăn ngừa rỉ sét từ kim loại và các bộ phận kim loại. Chất ức chế ăn mòn dạng hơi (VCI) là một loại hợp chất hóa học được sử dụng để bảo vệ kim loại màu và kim loại màu khỏi rỉ sét và ăn mòn được truyền vào vật liệu đóng gói bao gồm màng poly, giấy, bộ phát, ván dăm, chất hút ẩm và nhiều thành phần khác.

Khi các bộ phận kim loại được bảo quản đúng cách với các sản phẩm Bao bì VCI sẽ kích hoạt và lấp đầy không gian hơi bên trong bao bì. Các ion VCI tạo thành một lá chắn bảo vệ trên bề mặt kim loại giúp loại bỏ độ ẩm và loại bỏ rỉ sét. Bao bì VCI ngăn chặn sự ăn mòn một cách an toàn trên các kim loại được bảo vệ mà không cần dầu, mỡ, lớp phủ bảo vệ lộn xộn hoặc các phương pháp tốn thời gian khác.

Xem thêm: Thép hộp là gì? 5 công dụng nổi bật của thép hộp 

Xem thêm:   Công Ty Thu Mua Phế Liệu Tại Quận 1 Giá Cao

Phương pháp tẩy rỉ sét trên sắt tại nhà đơn giản

Sắt bị rỉ sét phải làm sao? Làm cách nào để tẩy rỉ sét hiệu quả? Chắc hẳn đây là những băn khoăn của rất nhiều người. Mỗi gia đình đều có rất nhiều vật dụng, đồ dùng làm từ sắt hoặc hợp kim của sắt như dao, kéo, búa, lan can, kệ tủ,… rất dễ bị rỉ sét. Dưới đây là những phương pháp tẩy rỉ sét trên sắt tại nhà đơn giản bạn nên biết để bảo vệ những đồ dùng trong nhà của mình:  

Sử dụng muối và nước cốt chanh

Muối và chanh là những nguyên liệu dễ kiếm trong nhà bếp của mỗi gia đình. Ngoài được sử dụng như những gia vị làm tăng hương vị cho những món ăn thì muối và chanh còn được sử dụng như những chất tẩy rửa đặc biệt là tẩy rỉ sét trên sắt vô cùng hiệu quả.

Muối trắng và nước cốt chanh dùng để tẩy rỉ sét kim loại
Muối trắng và nước cốt chanh dùng để tẩy rỉ sét kim loại

Bước 1: Bôi hỗn hợp muối trắng và nước cốt chanh lên bề mặt bị rỉ sét

Bước 2: Đợi tầm 20 – 30 phút để hỗn hợp muối và nước cốt chanh ngấm vào bề mặt

Bước 3: Sử dụng vỏ chanh hoặc giấy nhám để cọ bề mặt rỉ sét.

Sử dụng Coca cola hoặc nước có ga

Để sử dụng Coca cola hoặc nước có ga để tẩy vết rỉ sét trên bề mặt sắt thì bạn cần chuẩn bị thêm giấy bạc, khăn giấy và nước sạch. Thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đổ trực tiếp Coca cola lên bề mặt rỉ sét

Bước 2: Dùng giấy bạc cụ rửa bề mặt sao cho rỉ sét bong hết

Bước 3: Rửa lại bằng nước sạch

Bước 4: Lấy khăn giấy lau khô bề mặt để tránh tình trạng nước bị đọng làm rỉ sét “quay trở lại”

Sử dụng baking soda

Đối với những bề mặt bị rỉ sét có diện tích lớn, việc sử dụng baking soda sẽ đem lại hiệu quả vừa kinh tế vừa tối ưu. Thực hiện theo các bước sau:

Baking soda dùng để tẩy rỉ sét trên sắt
Baking soda dùng để tẩy rỉ sét trên sắt

Bước 1: Sử dụng baking soda trộn với giấm tạo thành hỗn hợp dạng sệt

Bước 2: Bôi đều hỗn hợp này nên bề mặt rỉ sét

Bước 3: Chờ khoảng 5 – 10 phút, sau đó chà sát bề mặt vừa bôi hỗn hợp

Bước 4: Rửa sạch lại bền mặt bằng nước và xà phòng

Sử dụng khoai tây và nước rửa bát

Nước rửa bát là chất tẩy rửa không còn xa lạ nữa nhưng khoai tây thì chắc hẳn sẽ khiến mọi người bất ngờ về công dụng tẩy rỉ sét của nó. Hãy làm theo các bước sau để tẩy rỉ sét hiệu quả nhất với khoai tây và nước rửa bát:

Bước 1: Cắt đôi củ khoai tây và cho vào nước rửa bát khoảng 4 – 7 phút

Bước 2: Sau đó đặt miếng khoai tây đã ngâm nước rửa bát lên bề mặt bị rỉ sét khoảng 2 – 3 giờ

Bước 3: Cọ miếng khoai tây trên bề mặt bị rỉ

Bước 4: Dùng khăn lau sạch bề mặt

Sử dụng giấm trắng

Giấm trắng là axit axetic có khả năng phản ứng với oxit sắt để tạo ra muối. Đối những vật dụng nhỏ thì bạn có thể ngâm trong dung dịch giấm khoảng vài giờ để loại bỏ hết lớp rỉ sét bên ngoài.

Còn đối với những vật dụng lớn bạn có thể sử dụng một tấm vải lớn được thấm ướt giấm. Sau đó bao phủ tấm vải lên vật dụng bị rỉ sét khoảng 3 – 4 giờ. Lưu ý sau khi xử lý bằng giấm, hãy rửa sạch đồ dùng bằng nước sạch.

Sử dụng kem đánh răng

Ngoài có chức năng loại bỏ cặn thức ăn và bảo vệ răng thì kem đánh răng có thể được sử dụng để loại bỏ vết han rỉ trên bề mặt sắt. Hãy sử dụng kết hợp với baking soda và nước oxy già theo các bước dưới đây để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bước 1: Trộn kem đánh răng với baking soda hoặc nước oxy già

Bước 2: Bôi hỗn hợp trên lên bề mặt bị rỉ sét

Bước 3: Dùng khăn cọ bề mặt rỉ sét

Bước 3: Lấy khăn sạch lau lại bề mặt một lần nữa

Sử dụng hành tây

Hành tây là một nguyên liệu tự nhiên được sử dụng nhiều để làm sáng bóng bề mặt sắt hoặc bạc. Các bước thực hiện như sau: 

Bổ ngang hành tây để tẩy rửa rỉ sét
Bổ ngang hành tây để tẩy rửa rỉ sét

Bước 1: Thái hành tây theo chiều ngang

Bước 2: Dùng hành tây lau lên vết rỉ sét

Bước 3: Rửa lại bề mặt với nước

Một số lưu ý khi tẩy rỉ sét trên sắt tại nhà

Để tẩy rỉ sét trên sắt tại nhà hiệu quả và an toàn bạn nên lưu ý hai điều sau:

Lực tác động lên bề mặt

Chỉ cọ rửa tại các vị trí bị rỉ sét bằng lực vừa phải để tránh làm hư hỏng hoặc giảm chất lượng bề mặt đồ vật. Nếu bạn cứ cố gắng cọ thật mạnh có thể không đem lại hiệu quả tẩy rửa mà còn khiến bạn tốn thêm chi phí sửa chữa, mua mới thiết bị. 

Không cọ rửa quá mạnh làm hư hỏng bề mặt vật dụng
Không cọ rửa quá mạnh làm hư hỏng bề mặt vật dụng

Mức độ rỉ sét và diện tích rỉ sét cần có những biện pháp tẩy rửa khác nhau

Có khác nhiều cách để tẩy rửa rỉ sét trên sắt tại nhà mà bạn có thể lựa chọn. Nhưng hãy cân nhắc và lựa chọn cách phù hợp nhất dựa trên mức độ rỉ sét và diện tích rỉ sét nhé. Chẳng hạn nếu diện tích rỉ sét nhỏ bạn có thể dùng khoai tây và nước rửa bán. Còn nấu diện tích rỉ sét lớn hơn thì bạn có thể sử dụng baking soda để đem lại hiệu quả tối ưu nhất

Trên đây, Minh Trang đã chia sẻ với bạn 9+ Cách phòng tránh sắt bị rỉ sét cực đơn giản. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn và giúp bạn bảo vệ những thiết bị bằng sắt của mình khỏi rỉ sét. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu thanh lý phế liệu hãy liên hệ ngay với Trang Minh nhé!

Xem thêm: Thu Mua Phế Liệu Sắt Thép Giá Cao – Update giá mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *