Quy trình nấu đồng phế liệu và những điều cần biết

Nấu đồng phế liệu là quá trình đốt đồng ở nhiệt độ cao nhăm làm tan chảy đồng phế liệu sau đó đổ vào khuôn như mong muốn tiếp đến làm nguội cho ra đồng mới. Hãy cùng thu mua phế liệu Trang Minh tìm hiểu về quy trình nấu đồng phế liệu trong bài viết này nhé!

Lò nấu đồng
Lò nấu đồng

Quy trình nấu đồng phế liệu

Nấu đồng phế liệu là một bước rất quan trọng trong quy trình tái chế đồng. Cơ sở thu mua phế liệu đồng sau khi thu gom thì sẽ vẫn chuyển đồng về kho tập kết rồi phân loại, làm sạch và tiến hành các bước tái chế đồng. 

Đồng thường được phân loại thành 3 loại:

Đồng loại 1: là loại đồng được thu mua nhiều nhất do có tỷ lệ đồng cao, ít bị pha trộn tạp chất. Đồng loại 1 thường là đồng từ những loại dây cáp lớn đường kính từ 2mm trở lên, mỗi sợi dài trên 10m.

Đồng loại 2: đây là loại đồng có chất lượng và giá thu mua thấp hơn so với đồng loại một do có bị pha trộn 1 ít tạp chất. Đồng loại 2 thường ở dạng sợi, dây điện nhỏ.

Các loại đồng phế liệu phổ biến
Các loại đồng phế liệu phổ biến

Đồng loại 3: hay còn gọi là đồng vàng, đồng đỏ, bị oxy hoá nhiều. Đồng loại 3 chủ yếu ở dạng đồng miếng hoặc là bazơ  có tỷ lệ đồng thấp và có giá thu mua thấp nhất trong ba loại đồng. 

Ngoài 3 loại đồng này còn có 1 số loại đồng khác có giá trị cực cao, cực khan hiếm như đồng lạnh, đồng đen,…

Mỗi loại đồng thì sẽ có yêu cầu về nhiệt độ và thời gian nấu đồng khác nhau. Thường thì để nấu đồng phế liệu người ta thường dùng lò nấu điện hoặc lò nấu than. Nhiệt độ nấu đồng ở khoảng 1084 độ C. Ở mức nhiệt độ này đồng đã nóng chảy và có thể đúc thành những hình dạng mong muốn. 

Sau khi tạo ra hình dạng mới cho đồng phế liệu, chúng được để nguội và sẽ được bán, sử dụng với mục đích mới. 

Các loại lò nấu đồng phế liệu

Lò nấu đồng phế liệu bằng điện

Đối với những lò sử dụng công nghệ nấu bằng điện thì việc tiết kiệm điện năng, nâng cao độ ổn định nhiệt là rất được ưu tiên và chú trọng. Chính vì thế, việc sử dụng các bộ thyristor (hoặc SCR) để điều khiển được nhiều cơ sở tái chế đồng phế liệu ưa chuộng.

Cấu hình tủ điện lò nấu đồng bằng điện

Công nghệ nấu đồng không phức tạp, nhưng để có được chất lượng thành phẩm tốt nhất thì lại phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người vận hành cũng như chất lượng của lò. Ở đây chúng ta chỉ xét đến cấu hình phần cứng cơ bản của 1 tủ điện nung (hoặc ủ) nhôm – đồng.
+ Bộ gia nhiệt thyristor (hay SCR). Đây là thành phần quan trọng nhất trong tủ nung nhôm; nó sẽ điều khiển điện áp đầu ra tải nhiều hay ít (theo tín hiệu của bộ đồng hồ điều khiển). Công suất của bộ SCR này phụ thuộc vào công suất lò của khách hàng. Trước đây, công nghệ cũ thì người ta hay dùng contactor cho vị trí này, tuy nhiên dùng contactor thì rất lãng phí điện năng, nhiệt thường xuyên bị dao động.
+ Đồng hồ nhiệt độ. Cùng với SCR thì đây là thành phần không thể thiếu trong hệ điều khiển lò nung nhôm. Thông thường người sử dụng cần lựa chọn loại đồng hồ nhiệt có chức năng điều khiển PID, đầu ra 4-20mA để phù hợp với bộ SCR.
+ Can nhiệt (hay cảm biến đo nhiệt độ): với ứng dụng đòi hỏi chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài thì thường chúng ta sẽ lựa chọn can S (hoặc can K); loại sứ.
+ Đồng hồ báo dòng: giúp người vận hành dễ dàng biết được dòng tải 3 pha có đều nhau không, và tính được mức tiêu thụ điện năng.
+ Các thiết bị phụ khác: phao chống tràn; hệ thống đèn cảnh báo, công tắc – nút ấn điều khiển…

Xem thêm:   thu mua phế liệu máy móc giá cao
Lò nấu đồng phế liệu bằng điện
Lò nấu đồng phế liệu bằng điện

Ưu điểm của lò nấu đồng dùng thyristor

Khi sử dụng thyristor trong hệ thống tủ điện nấu đồng, khách hàng chắc chắn sẽ nhận được những lợi ích to lớn sau:
+ Tiết kiệm điện năng lên tới 30% so với công nghệ cũ là dùng contactor để đóng trực tiếp.
+ Điều khiển nhiệt độ ổn định và chính xác, sai số chỉ 1-2 độ. Từ đó giúp chất lượng thành phẩm tốt hơn, đồng đều hơn.
+ Kéo dài tuổi thọ cho thanh trở đốt, vì không phải lúc nào cũng chạy hết công suất. Từ đó giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí bảo dưỡng, thay thế thiết bị.
Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là chi phí đầu tư ban đầu sẽ cao hơn so với việc dùng contactor ( tuy nhiên, nhờ khả năng tiết kiệm điện thì càng dùng lâu, giá trị mà nó mang lại còn lớn hơn nhiều khoản đầu tư ban đầu).

Lò nấu đồng phế liệu thủ công

Lò nấu đồng phế liệu là lò nấu đồng dùng nồi graphite, sử dụng đầu đốt với nhiên liệu đốt là gas hoặc dầu, mục đích nhằm tạo ra nhiệt độ cao để nấu chảy lượng đồng có trong lò. Dạng lò này thì có độ bền khá cao, có thể sử dụng trên 5 năm. Nhưng do là sử dụng đầu đốt nhiên liệu là gas hoặc dầu nên phải có ống khói, điều này dẫn đến thất thoát nhiệt hơn lò điện. Công suất chứa của dạng lò này từ 100kg đến 1000 kg nhôm lỏng.

Một số đặc tính của hệ thống lò nấu đồng nồi gas:

+ Hệ thống đơn giản, vận hành đơn giản.

+ Bảo trì bảo dưỡng dễ dàng, chỉ việc thay thế nồi nấu.

+ Nhiệt độ nhôm lỏng đồng đều.

+ Hiệu quả sử dụng năng lượng cao do bố trí vật liệu cách nhiệt thế hệ mới làm vỏ lò không nóng và giảm sự thất thoát nhiệt qua tường lò.

+ Bên trong lò sử dụng gạch chịu nhiệt và cách nhiệt giúp cho việc nung nấu nhôm có hiệu quả hơn, giảm thất thoát nhiệt qua thành lò, giúp giảm tiêu hao nhiên liệu, nhiệt độ vỏ sắt của lò thấp (70 ~ 80℃) giúp tăng độ bền của lò hơn. Với những ưu điểm trên đảm bảo cho lò có thời gian hoạt động trên 5 năm.

Xem thêm: Phế liệu dây đồng là gì? Làm cách nào để bán phế liệu dây đồng giá cao?

Cách tách phế liệu đồng trước khi thanh lý

Để quá trình nấu đồng phế liệu được hiệu quả nhất thì việc làm sạch đồng phế liệu trước khi cho vào lò là việc vô cùng cần thiết. Phần lớn đồng phế liệu được thu thập từ dây điện cũ, dưới đây là 2 cách tách phế liệu đồng ra khỏi dây điện phổ biến nhất:

Xem thêm:   Thu mua phế liệu nhôm Quận 7

Bóc vỏ bằng phương pháp thủ công

Đầu tiên bạn cần cố định thật chắc chắn một đầu dây. Sau đó dùng tay kéo phần vỏ theo hướng ngược lại. Cách lấy đồng từ dây điện này đòi hỏi bạn phải có lực tay tốt, thao tác dứt khoát. Thành phẩm sẽ là phế liệu không bị lẫn tạp chất, bề mặt bóng loáng, không bong tróc.

Tách vỏ bằng máy

Phương pháp này chỉ thích hợp với người sở hữu lượng dây điện, dây cáp lớn hay các vựa ve chai, đơn vị thu mua phế liệu; không tiện lợi cho cá nhân nhỏ lẻ. Nếu dùng cách lấy đồng từ dây điện bằng máy thì trước nhất bạn cần mua sắm thiết bị này. Đổi lại thành phẩm đảm bảo chất lượng, không tốn nhiều nhân công và thời gian.

Máy tuốt lõi dây điện
Máy tuốt lõi dây điện

Có thể tìm kiếm phế liệu đồng ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm phế liệu đồng để thanh lý hay tái chế thì một số nơi bạn có thể tìm thấy nó như:

Đồ điện tử

Đồng dễ tìm thấy nhất là trong những đồ điện tử sử dụng nguồn điện để hoạt động như TV, laptop, máy tính, quạt,… Nếu như bạn có nguồn thiết bị điện hỏng hoặc không còn được sử dụng nữa thì hẳn là bạn sẽ kiếm được một khoản kha khá từ việc thanh lý chúng. 

Dây điện

Dây điện cũng là một trong những nguồn thu thập đồng phế liệu tiềm năng. Với dây điện thì đồng phế liệu thu thập được sẽ có độ tinh khiết cao hơn, ít pha tạp chất. Tuy nhiên với những loại dây điện bé thì việc làm sạch lớp vỏ cách điện sẽ khó khăn hơn thế nên giá thu mua phế liệu đồng từ dây điện không được cao. 

Hệ thống ống đồng

Hệ thống ống đồng được bắt gặp nhiều ở nhà bếp hoặc nhà tắm của mỗi gia đình. Thường thì khi có ý định sửa chữa nhà bếp hoặc nhà tắm bạn sẽ thay luôn cả hệ thống ống đồng. Đừng lãng phí nó hãy thanh lý cho các cơ sở thu mua, bạn sẽ kiếm được một khoản tiền không nhỏ đâu.

Ống đồng nhà tắm
Ống đồng nhà tắm

Đồ trang trí

Không khó để tìm kiếm ra đồng phế liệu trong những đồ trang trí xung quanh ngôi nhà của bạn. Hãy để ý và thu gom lại chúng nó sẽ có ích cho việc thanh lý và tái chế sau này.

Xem thêm: Phế liệu đồng đỏ và những điều cần biết!

Đơn vị thu mua phế liệu đồng uy tín, giá cao

Thu mua phế liệu Trang Minh là đơn vị thu mua phế liệu đồng uy tín, chuyên nghiệp với gái cao. Khi thanh lý phế liệu đồng tại Trang Minh bạn sẽ nhận được:

 • Giá thu mua cao hơn so với thị trường: Các chi phí khác đã được Trang Minh tối ưu và giảm bớt để có mức giá thu mua tốt nhất cho đơn vị cung cấp.
 • Quy trình làm việc nhanh gọn, chuyên nghiệp: Trang Minh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thu mua phế liệu nên đã có quy trình làm việc tinh gọn, linh hoạt, chuyên nghiệp, tạo ra sự thoải mái và hài lòng cho mọi khách hàng, đối tác.
 • Hỗ trợ tư vấn nhiệt tình: Trang Minh có đội ngũ hỗ trợ tư vấn nhiệt tình, chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp mọi thắc mắc một cách uy tín nhất
 • Nhân viên dày dặn kinh nghiệm: Dù tư vấn nhiệt tình đến đâu nhưng nếu là một đơn vị không có nhiều kinh nghiệm thì cũng không thể phân loại và thu mua hiệu quả được. Nhân viên tại Trang Minh đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thu mua phế liệu, họ có chuyên môn, được đào tạo bài bản có thể hỗ trợ bạn khảo sát, phân loại và đưa ra những phương án, mức giá thanh lý tốt nhất.
 • Vận chuyển linh hoạt: Trang Minh cung cấp dịch vụ thu mua đồng phế liệu từ A – Z bao gồm cả tháo gỡ, thu gom, vận chuyển. 
 • Ưu đãi hấp dẫn: Nếu bạn bán phế liệu với số lượng lớn thì Trang Minh luôn có mức giá và những ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho bạn.
Xem thêm:   Thu mua phế liệu KCN Nhơn Trạch
Thu mua phế liệu Trang Minh - Đơn vị thu mua phế liệu uy tín, chuyên nghiệp
Thu mua phế liệu Trang Minh – Đơn vị thu mua phế liệu uy tín, chuyên nghiệp

Quy trình thu mua phế liệu đồng tại Trang Minh

Công ty Trang Minh có quy trình thu mua phế liệu đồng nhanh chóng và sạch sẽ, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn lao động. Quy trình này bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu, khách hàng liên hệ với Trang Minh qua điện thoại, email hoặc trực tiếp tại văn phòng để yêu cầu thu mua phế liệu đồng.
 • Bước 2: Đánh giá phế liệu đồng, các chuyên viên của Trang Minh sẽ đến nơi thu mua để đánh giá lượng và chất lượng phế liệu đồng. Đơn vị sẽ kiểm tra tính đồng nhất của phế liệu và xác định giá trị của phế liệu đồng.
 • Bước 3: Thông báo giá cả, sau khi hoàn tất quá trình đánh giá, Trang Minh sẽ thông báo giá cả cho khách hàng.
 • Bước 4: Tiến hành thu mua:, nếu khách hàng đồng ý với giá cả, Trang Minh sẽ tiến hành thu mua phế liệu đồng. Việc vận chuyển phế liệu đồng được thực hiện bằng các phương tiện vận chuyển chuyên dụng, đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian.
 • Bước 5: Thanh toán và xuất hóa đơn, sau khi thu mua xong, Trang Minh sẽ thanh toán đầy đủ cho khách hàng và xuất hóa đơn theo yêu cầu.
 • Bước 6: Xử lý và tái chế phế liệu đồng, phế liệu đồng sẽ được chuyển đến nhà máy của Trang Minh để được xử lý và tái chế. Các công nghệ hiện đại được áp dụng để tách rời các kim loại và các chất khác nhau từ phế liệu, sau đó đưa vào quá trình tái chế đồng để tạo ra sản phẩm mới, giảm thiểu lượng rác thải và bảo vệ môi trường.

Trên đây, Minh Trang đã cùng bạn tìm hiểu về quy trình nấu đồng phế liệu. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn hoặc có nhu cầu thanh lý phế liệu thì đừng ngần ngại gì, hãy liên hệ ngay với Trang Minh qua hotline 0919 880 878 nhé!

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *