Pansexual là gì? Phân biệt Pansexual với Asexual, Bisexual, Omnisexuality

Nói về xu hướng tính dục là một phạm trù rộng và khá mới nên không tránh khỏi những hiểu lầm. Hôm nay hãy cùng Phế Liệu Trang Minh khám phá Pansexual nhé.

pansexual là gì?

Pansexual được định nghĩa là Tình dục toàn diện. Đây là một khái niệm thuộc nhóm khuynh hướng tình dục LGBTQAP+. Nó được dùng để miêu tả một người có xu hướng “phải lòng” hoặc bị thu hút bởi một đặc điểm nào đó của người khác, bất kể họ thuộc giới tính nào.

Những người theo thuyết toàn tri tự coi mình là mù giới tính. Vì giới tính không phải là yếu tố quyết định tình cảm và tình dục của họ đối với đối phương.

Theo đó, một người toàn tri có thể bị thu hút bởi tính cách, ngoại hình, hành động, cử chỉ, kiến ​​thức hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác của người khác.

Họ bắt đầu mối quan hệ với đối tác của mình vì người đó có những đặc điểm mà họ thích, bất kể giới tính của đối tác. Điều này cũng làm cho các mối quan hệ lãng mạn của họ chủ yếu là ngắn hạn.

Đồng tính luyến ái là một khuynh hướng tình dục độc lập. Mặc dù đây là một khái niệm phổ biến trong cộng đồng nhưng vẫn còn nhiều người hiểu chưa đầy đủ và chính xác về nó.

pansexual là gì?

Phân biệt Pansexual với các khái niệm khác

Khi nói về giới tính sinh học (Đặc điểm giới tính), chúng ta có Nam – Nữ – Liên giới tính. Khi nói đến xu hướng tính dục, chúng ta có LGBTQAP+. Trong đó “+” biểu thị một loại mà chúng tôi chưa phát hiện ra.

Xem thêm:   Faker là ai? Hành trình làm nên Quỷ Vương Bất Diệt của LMHT

Đa tính là gì?

Trong tiếng Anh, tiền tố pan- và omni- đều có nghĩa là toàn bộ, tất cả. Điều này khiến định nghĩa về Đa tình cũng được định nghĩa là Tình dục toàn diện.

Tuy nhiên, đây là những khuynh hướng tình dục hoàn toàn khác nhau. Điểm mấu chốt phân biệt hai nhóm xu hướng tính dục này là mù giới tính.

Mù giới tính là tình trạng một người không có khả năng nhận thức hoặc không chú ý đến giới tính của người khác một cách vô thức. Mù giới tính xảy ra ở những người thuộc nhóm Pansexual trong khi Omnisexual thì không.

Người đa tính bị thu hút bởi tất cả các giới tính khác nhau, nhưng giới tính của đối tác có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn tình cảm và tình dục của Người đa tính.

Đa tính là gì?

Vô tính là gì?

Vô tính là một khái niệm mô tả những cá nhân không bị thu hút hoặc không hứng thú với các hoạt động tình dục. Họ thậm chí có thể không có ham muốn tình dục với bất kỳ giới tính nào trong thời gian dài.

Có thể thấy rằng Pansexual và Asexual là hoàn toàn khác nhau, nó cũng khác với việc kiêng quan hệ tình dục hay sống một mình. Vô tính là một khuynh hướng tình dục khác biệt phát triển lâu dài hoặc vĩnh viễn.

Hầu hết những người vô tính đều có thể quan hệ tình dục, kết hôn, sinh con nhưng điểm chung của họ là không có cảm giác ham muốn. Họ thực hiện các hoạt động trên vì những lý do cá nhân như kỳ vọng của gia đình, sự hài lòng của đối tác, v.v.

Xem thêm:   Tên thật, tên đầy đủ của các thành viên Blackpink – Hình ảnh đẹp của Blackpink

Một số người vô tính vẫn có hành vi thủ dâm, gọi đó là sản phẩm sinh học thay vì bản năng tình dục. Một số đàn ông vô tính nghĩ rằng xuất tinh là điều họ không thể làm được ngay cả khi thủ dâm.

Pansexual và Asexual hoàn toàn khác nhau

Lưỡng tính là gì?

Bisexual khác hoàn toàn với Pansexual, nếu tiền tố pan- có nghĩa là tất cả thì tiền tố bi- chỉ có nghĩa là hai. Bisexual được hiểu là xu hướng tính dục song tính.

Người đồng tính có thể yêu Song tính, Vô tính, Đa tính,… nhưng người song tính chỉ có thể yêu nam hoặc nữ (hai giới tính cơ bản trong hệ nhị phân, tức là không có trong LGBT+).

Đôi khi họ bị thu hút bởi một giới mạnh hơn (nam hoặc nữ) nhưng ở họ sự hấp dẫn đối với cả hai giới vẫn còn đó. Tuy nhiên, họ sẽ không thể bắt đầu mối quan hệ với một người song tính như mình.

Bisexual khác hoàn toàn với Pansexual

Pansexual là đa tính hay linh hoạt giới tính?

Nhiều người thường nghĩ Pansexual là người song tính hoặc có giới tính linh hoạt. Tuy nhiên, ba khái niệm này là riêng biệt và hoàn toàn khác biệt với nhau.

Đa tính luyến ái đề cập đến một người có thể bị thu hút bởi nhiều giới tính nhưng không phải tất cả các giới tính. Đây là một khuynh hướng tình dục rộng hơn so với lưỡng tính nhưng không phải là toàn bộ.

Xem thêm:   Triệu Linh Trang khoe clip show hàng khiến CĐM bỏng mắt

Pansexual là đa tính hay linh hoạt giới tính?

Giới tính linh hoạt mô tả một người có thể linh hoạt thay đổi xu hướng tình dục của mình. Họ có thể yêu nam, nữ hoặc một giới tính khác tùy thuộc vào nhận thức về giới tính của họ tại thời điểm đó (Bản dạng giới).

Một số người nói rằng họ cảm thấy bị thu hút bởi những người thân thiết với họ bất kể giới tính của họ. Có một khái niệm diễn tả chính xác hơn xu hướng tính dục này là Demisexual.

khuynh hướng tình dục LGBTQAP+

Những người á tính chỉ bị thu hút bởi những người có mối quan hệ mật thiết với họ (bạn bè, người thân, người yêu). Nhưng họ không phải là Pansexual vì họ có khả năng cảm nhận giới tính và chỉ bị thu hút khi đã ở bên nhau lâu.

Trên đây là kiến ​​thức và thông tin liên quan đến Pansexual. Theo dõi TinhhayVIP để biết thêm nhiều kiến ​​thức thú vị nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Chuyên mục: Trend đang hót

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *