Khái niệm nhôm là gì? Tính chất hóa học – Ảnh hưởng sức khỏe – Tác động môi trường của nhôm

Nhôm kim loại là gì?

Nhôm (Tên tiếng Anh là: aluminium, phiên âm tiếng Việt: a-luy-min-aluminium, có ký hiệu là Al, số hiệu nguyên tử là 13.). Tên gọi nhôm có nguồn gốc từ tên gọi cổ xưa của phèn chua (là kali nhôm). sulphate), là phèn chua (tiếng Latinh, nghĩa là muối đắng). Nhôm là tên ban đầu được đặt cho nguyên tố bởi Sir Humphry Davy nhưng những người khác gọi nó là nhôm và nó đã trở thành tên được chấp nhận ở châu Âu. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, cái tên ưa thích là nhôm và khi Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ tranh luận về vấn đề này, vào năm 1925, nó đã quyết định sử dụng nhôm. Nhôm chỉ có một đồng vị tự nhiên là nhôm-27, không phóng xạ.

Nhôm là một kim loại mềm và khá nhẹ. Nó có vẻ ngoài xỉn màu, do một lớp oxy hóa mỏng hình thành nhanh chóng khi tiếp xúc với không khí. Nhôm là kim loại không độc (giống như kim loại) không nhiễm từ và không phát sáng.

Khối lượng nguyên tử của nhôm là 26,981539 u

Hãy cùng phế liệu Trang Minh tìm hiểu thêm một số thông tin thú vị về nhôm nhé.

nhôm kim loại

Ứng dụng của nhôm

Chúng là một thành viên có màu bạc và dễ uốn của nhóm nguyên tố kim loại kém, nhôm được tìm thấy chủ yếu dưới dạng quặng bauxite và đáng chú ý hơn là khả năng chống oxy hóa (thực ra nhôm hầu như luôn bị oxy hóa, nhưng có thể sử dụng được ở dạng này không giống như hầu hết các kim loại khác), Nhôm có sức mạnh, và trọng lượng nhẹ ..

Hiện nay, Nhôm được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp để tạo ra hàng triệu sản phẩm khác nhau và rất quan trọng đối với nền kinh tế thế giới. Các thành phần cấu trúc làm từ nhôm thường rất quan trọng đối với ngành hàng không vũ trụ và quan trọng trong các lĩnh vực vận chuyển và xây dựng khác, nơi trọng lượng nhẹ, độ bền và sức mạnh là rất cần thiết.

Do tính dẫn điện cao và giá tương đối thấp so với đồng, nhôm đã được đưa vào hệ thống dây điện gia dụng ở mức độ lớn ở Hoa Kỳ vào những năm 1960. Thật không may, các vấn đề chức năng đã được giới thiệu. gây ra bởi hệ số giãn nở nhiệt lớn hơn và xu hướng tăng lên dưới áp suất duy trì, cả hai điều này cuối cùng gây ra sự lỏng lẻo của kết nối; ăn mòn điện hóa tăng sức đề kháng.

Việc sử dụng nhôm phổ biến hơn bất kỳ kim loại nào khác ngoại trừ sắt. Nhôm nguyên chất dễ dàng tạo thành hợp kim với nhiều nguyên tố như đồng, magie, kẽm, mangan và silic.

Xem thêm:   Thu mua xác nhà cũ TPHCM và toàn quốc giá cao

Gần như tất cả các gương hiện đại đều được làm bằng một lớp nhôm phản chiếu mỏng ở mặt sau của kính nổi. Gương của kính viễn vọng cũng được phủ một lớp nhôm mỏng.

Các ứng dụng khác dành cho đường dây truyền tải điện và bao bì (lon, giấy bạc, v.v.). Sự phát triển gần đây nhất trong công nghệ sản xuất nhôm là sản xuất bọt nhôm bằng cách thêm một hợp chất (một kim loại lai) vào kim loại nóng chảy, giải phóng khí hydro. Nhôm nóng chảy phải được làm đặc trước khi hoàn thiện và điều này đạt được bằng cách thêm các sợi nhôm oxit hoặc silic cacbua. Kết quả là một loại bọt rắn được sử dụng trong các đường hầm giao thông và trong các tàu con thoi.

nhômNhôm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Nhôm trong môi trường

Nhôm là một nguyên tố kim loại có nguồn quặng dồi dào trong vỏ Trái đất: nó được cho là có tỷ lệ phần trăm từ khoảng 7,5% đến 8,1%. Nhôm rất hiếm ở dạng tự do. Nhôm góp phần rất lớn vào tính chất của đất, nơi nó hiện diện chủ yếu dưới dạng hydroxit nhôm không hòa tan.

Nhôm là một kim loại dễ phản ứng và rất khó tách nó ra khỏi quặng, nhôm oxit (Al 2 O 3 ). Nhôm là một trong những kim loại khó gia công nhất trên trái đất, lý do là nhôm bị oxy hóa rất nhanh và oxit của nó là một hợp chất cực kỳ ổn định và không giống như rỉ sét trên sắt, không bị bong ra. Lý do nhôm được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng là vì nó rất khó sản xuất.

Một số loại đá quý được làm từ một dạng kết tinh của oxit nhôm trong suốt được gọi là corundum. Sự hiện diện của dấu vết của các kim loại khác tạo ra nhiều màu sắc khác nhau: coban tạo ra ngọc bích xanh lam và crom tạo ra hồng ngọc. Cả hai đều dễ kiếm và tốn ít chi phí để sản xuất nhân tạo. Topaz là nhôm silicat màu vàng do tái sinh sắt.

Thu mua kim loại này từ phế liệu (thông qua tái chế) đã trở thành một thành phần quan trọng của ngành tái chế nhôm. Sản xuất công nghiệp kim loại mới trên toàn thế giới là khoảng 20 triệu tấn mỗi năm và một lượng tương tự được tái chế. Trữ lượng quặng được biết đến hiện tại là 6 tỷ tấn.

Xem thêm:   Các loại quặng sắt có thể thu mua

Tính chất vật lý của nhôm

Đầu tiên Số nguyên tử 13
2 Khối lượng nguyên tử 26,98154 g.mol -1
3 Độ âm điện theo Pauling 1,5
4 đồng vị 3
5 đồng vị nhân tạo 16
6 trường hợp điện tử 1s 2 2s 2 2p 6 3s 2 3p 1
7 Tỉ trọng 2,7 g.cm -3 ở 20°C
số 8 độ nóng chảy 660,4°C
9 Điểm sôi 2467°C
mười Bán kính Vanderwaals 0,125nm
11 Bán kính ion 0,05nm
thứ mười hai Năng lượng ion hóa thứ nhất 577,4 kJ.mol -1
13 Năng lượng ion hóa thứ hai 1816,1 kJ.mol –
14 Năng lượng ion hóa thứ ba 2744,1 kJ.mol -1
15 tiềm năng tiêu chuẩn – 1,67 VÚC
16 Phát hiện Hans Christian Oersted năm 1825

Nhôm có dẫn điện không?

Câu trả lời là có, nhôm nằm trong top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay. Chúng là nguyên tố phổ biến nhất trong vỏ trái đất ngày nay.

Ảnh hưởng sức khỏe của nhôm

Tất nhiên, mọi thứ đều có mặt trái của nó. Nhôm cũng như các kim loại khác đều có hại như sau:

Nhôm là một trong những kim loại được sử dụng rộng rãi nhất và cũng là một trong những hợp chất thường được tìm thấy nhất trong vỏ trái đất. Do những sự thật này, nhôm thường được biết đến như một hợp chất vô tội. Tuy nhiên, khi một người tiếp xúc với nồng độ cao, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Dạng nhôm tan trong nước gây ra các tác hại, các hạt này được gọi là ion. Chúng thường được tìm thấy trong dung dịch nhôm kết hợp với các ion khác, ví dụ nhôm clorua.

Sự hấp thụ nhôm có thể diễn ra qua thức ăn, qua hơi thở và qua tiếp xúc với da. Việc hấp thụ lâu dài nồng độ nhôm đáng kể có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chẳng hạn như:

– Tổn thương hệ thần kinh trung ương

– Mất trí nhớ, suy giảm trí nhớ.

– Bơ phờ, mệt mỏi.

– Sa sút trí tuệ, giảm khả năng ghi nhớ.

Nhôm rất có hại cho sức khỏeKhông chỉ nhôm mà các kim loại khác cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe

>> xem thêm: 7 kim loại cực độc ảnh hưởng đến con người.

Nhôm sẽ làm cho chất độc run lên nghiêm trọng, đây là rủi ro trong một số môi trường làm việc nhất định, chẳng hạn như hầm mỏ, nơi có thể tìm thấy nhôm trong nước. Những người làm việc trong các nhà máy sử dụng nhôm trong quy trình sản xuất có thể bị các bệnh về phổi khi hít phải bụi nhôm. Nhôm có thể gây ra vấn đề cho bệnh nhân thận khi nó xâm nhập vào cơ thể trong quá trình lọc thận.

Xem thêm:   Dây chuyền xả băng inox là gì? Một số lỗi thường gặp và cách xử lý?

Khi Hít phải bột nhôm và oxit nhôm được chia mịn đã được báo cáo là gây xơ phổi và tổn thương phổi. Hiệu ứng này, được gọi là Bệnh cạo râu, rất phức tạp do sự hiện diện của silica và oxit sắt trong không khí hít vào. Cũng có thể liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tác động môi trường của nhôm

– Các tác động môi trường của nhôm đã thu hút sự chú ý của chúng tôi, chủ yếu là do các vấn đề về axit hóa. Nhôm có thể tích tụ trong thực vật, động vật, đất và nước và gây ra các vấn đề sức khỏe cho động vật ăn những thực vật này.

Hàm lượng nhôm cao không chỉ ảnh hưởng đến cá mà còn ảnh hưởng đến chim và các động vật khác ăn cá và côn trùng bị ô nhiễm, và động vật hít phải nhôm trong không khí. Hậu quả đối với những loài chim ăn phải cá bị ô nhiễm là vỏ trứng mỏng và gà con nhẹ cân. Hậu quả đối với động vật hít phải nhôm trong không khí có thể bao gồm các vấn đề về phổi, giảm cân và suy giảm hiệu suất.

Nhôm là một trong những yếu tố chính làm giảm sự phát triển thuần trên đất chua.

Nồng độ nhôm dường như cao nhất trong các hồ axit hóa trên khắp thế giới. Ở những hồ này, số lượng cá và động vật lưỡng cư đang giảm do phản ứng của ion nhôm với protein trong mang cá và phôi ếch.

Một tác động môi trường tiêu cực khác của nhôm là các ion của nó có thể phản ứng với phốt phát, làm cho phốt phát ít khả dụng hơn đối với các sinh vật dưới nước.

Nồng độ nhôm cao có thể được tìm thấy không chỉ trong hồ và không khí bị axit hóa mà còn trong nước ngầm của đất bị axit hóa. Có những dấu hiệu chắc chắn rằng nhôm có thể làm hỏng rễ cây khi nó ở trong nước ngầm.

– Chúng tôi cho bạn biết thêm về hành vi của nhôm trong nước

Công ty thu mua phế liệu nhôm

Với kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực thu mua phế liệu nhôm, công ty Trang Minh chuyên thu mua nhôm phế liệu với giá cao nhất trên toàn quốc. Đảm bảo dịch vụ nhanh chóng, tận nơi, uy tín.

Dù bạn ở đâu, bạn bán nhôm phế liệu cho ngành nghề gì? Hãy liên hệ với công ty phế liệu Trang Minh để được hỗ trợ báo giá và thu mua tận nơi.

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *