Bot là gì? Những ý nghĩa đặc biệt của từ bot trong game

bot là gì? Đây không phải là một khái niệm xa lạ với nhiều game thủ lâu năm, nhưng nhiều người mới sẽ cảm thấy rất bối rối vì từ “bot” có quá nhiều nghĩa. Thậm chí, một số game thủ Việt còn nhầm lẫn giữa “bot” với từ “boss” do phát âm sai. Vì vậy, hôm nay Phế Liệu Trang Minh xin gửi đến các bạn bài viết giải thích ý nghĩa của từ “bot” trong game.

bot là gì?

Bot là một trong những thuật ngữ phổ biến trong game và có nhiều ý nghĩa khác nhau.

Bot có thể hiểu là người máy, chỉ những người máy được thêm vào trò chơi để thay thế người chơi thực.

Bot còn có nghĩa là bottom chỉ phần dưới cùng của bản đồ, một cách gọi rất phổ biến trong các game MOBA.

Tùy thể loại game khác nhau, tùy ngữ cảnh mà người ta diễn tả cụ thể ý nghĩa của từ bot là gì.

Ý nghĩa của bot trong các thể loại game

Robot hoặc bot trong trò chơi là một chương trình máy tính mô phỏng hành vi của người chơi. Những người máy này thường xuất hiện trong nhiều trò chơi khác nhau với những vai trò khác nhau.

Trong game bắn súng góc nhìn thứ nhất

Các game FPS hay và phổ biến như Counter Strike, Left 4 Dead hay thậm chí là PUBG Mobile đều sử dụng bot để thay thế người chơi trong một số trường hợp của trò chơi. Và thể loại bắn súng trực tuyến cũng là một trong những bot phổ biến nhất.

Đặc điểm của bot trong game bắn súng

Những con bot này thường chơi những game khá máy móc mà nhiều game thủ gọi là “ngu”. Trên thực tế, việc các tựa game như CS hay L4D hơi lỗi thời là điều đương nhiên, trong khi công nghệ AI mới chỉ có những bước phát triển ban đầu trong vài năm trở lại đây.

Xem thêm:   BST hình ảnh cỏ 4 lá may mắn avatar đẹp chuẩn 4K

Bot trong game bắn súng thường sẽ đảm nhận vai trò là đối thủ hoặc đồng đội của người chơi.

Nếu là đối thủ, chúng sẽ có 2 cấp độ: một là dễ tiêu diệt và hai là cực khó ăn.

Và nếu bạn là đồng đội của bạn, bạn sẽ biết họ chơi game nhàm chán như thế nào. Vì chúng chỉ là một chương trình mô phỏng nên sẽ không có tư duy chiến thuật, khả năng phối hợp cũng hạn chế. Hành động của chúng sẽ được lặp đi lặp lại theo một chương trình đã được thiết kế sẵn.

Dưới đây là một số ví dụ để bạn dễ hiểu bot là gì trong game tự bắn súng:

Trong game CS, các bot cảnh sát sẽ ưu tiên giải cứu con tin thay vì giết người. Bot kẻ cướp sẽ ưu tiên ẩn nấp ở những vị trí khuất phục kẻ thù. Do đó, nếu không may chết trước, hãy nhấn lệnh kill bot để tránh mất thời gian chờ đợi. Sau khi chơi một lúc, bạn sẽ biết chúng ở đâu hay ẩn nấp và dễ dàng tiêu diệt chúng trong một nốt nhạc.

Bot trong game L4D

Hay trong các game L4D, bot chủ yếu chỉ hỗ trợ hỏa lực cho bạn hoặc cứu bạn khỏi các tình huống tấn công của zombie. Tất nhiên, họ cũng sẽ hồi máu cho bạn và biết cách chia sẻ những bình thuốc cần thiết. Tuy nhiên khả năng bắn hay phản ứng của chúng không được nhanh cho lắm. Thậm chí, đôi khi bạn sẽ phải tự hỏi vai trò của những con bot trong trò chơi này là gì, khi chúng liên tục trở thành gánh nặng cho bạn.

Xem thêm:   Top phim 18+ HongKong với nhiều cảnh nóng cháy bỏng

Trong trò chơi chiến đấu

Vai trò của bot trong game đối kháng là gì? Trên thực tế, các bot trong thể loại game đối kháng được thêm vào để trở thành đối thủ của bạn. Họ biết tất cả các combo và bạn có thể tùy chỉnh độ khó dần dần.

Đặc điểm của bot trong game đối kháng

Bot trong những game đối kháng này sẽ cho bạn cảm giác như đang đối đầu với một game thủ thực sự. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cảm thấy đâu đó sự thiếu tương tác và cảm giác cạnh tranh so với khi chơi cùng một người.

Trong trò chơi nhập vai

Bot trong game nhập vai sẽ đảm nhận vai trò trợ lý cho bạn, giúp bạn đánh boss. Tùy thuộc vào thiết kế, họ sẽ có sở trường riêng, sử dụng vũ khí tấn công khác nhau.

Trong trò chơi MOBA

Trong các trò chơi MOBA, bot là những người máy có trí tuệ nhân tạo (AI) mô phỏng và học hỏi các hành vi của người chơi.

Bot trong game MOBA thường sẽ đảm nhận cả vai trò đồng đội và đối thủ của những người mới khi làm quen với trò chơi.

Đặc điểm của bot trong game MOBA

Trong game MOBA, bot được chia thành nhiều cấp độ từ dễ đến khó để người chơi lựa chọn luyện tập trước khi bắt đầu so tài với những người chơi khác. Tất nhiên, thường thì người chơi sẽ thắng vì bot trong MOBA vẫn còn khá “đơ”.

Nhưng vào năm 2019, trong loạt trận BO3, Open AI đã sử dụng hệ thống OpenAI Five của mình để đánh bại đội OG đang là đương kim vô địch thế giới Dota 2. Cay đắng hơn nữa khi OG còn để thua với tỉ số tuyệt đối 0 – 2.

Xem thêm:   1505 là gì? Dãy số 1505 mang ý nghĩa gì đặc biệt?

Tất nhiên, chiến thắng của Open AI cũng đến từ một số điều kiện khi người chơi OG chỉ được chọn 17 trên 100 tướng và không thể sử dụng kỹ năng triệu hồi hay phân thân. Tuy nhiên, chiến thuật lăn cầu tuyết mà Open AI đưa ra lại quá thuyết phục khi khiến tướng không kịp phản ứng và để thua 2 ván đấu rất chóng vánh.

Ý nghĩa khác của thuật ngữ bot trong trò chơi MOBA là gì?

Ngoài ám chỉ người máy, như đã nói ở trên, bot còn có nghĩa là bottom, tên một con đường trong game MOBA.

Đường dưới, đường dưới hay đường dưới là cách gọi phổ biến để chỉ con đường dài nhất nằm ở cuối bản đồ. Đây là vị trí được chọn dành cho các carrier – những người chơi đảm nhận vai trò gánh đội sau này.

Ý nghĩa khác của thuật ngữ bot trong trò chơi MOBA là gì?

Đồng hành cùng carry ở đường dưới là những support hỗ trợ và bảo vệ carry đi farm. Ngoài ra, gần đường dưới có khá nhiều bãi quái rừng, rất thích hợp để carry farm bù lại khi thua đường.

Như vậy bài viết trên của Phế Liệu Trang Minh.com đã giải mã cho các bạn hiểu ý nghĩa của từ bot là gì. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ bớt bỡ ngỡ với những thuật ngữ dùng đồng đội trong game, nhất là với những tựa game MOBA như Liên Minh Huyền Thoại hay Dota 2.

Có thể bạn quan tâm:

Chuyên mục: Trend đang hót

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *